21:58 20/05/2017
Thời gian trôi qua thật nhanh, con yêu của bạn đã trở thành những chàng trai/cô gái và chuẩn bị bước vào giai đoạn mới - sống độc lập. Để con không phải ngỡ ngàng khi “đụng vào cái gì cũng không biết”, cha mẹ không chỉ nên quan tâm đến việc học hành, mối quan hệ xã hội, dinh dưỡng của con mà còn phải hướng dẫn con những kĩ năng sống cần thiết.
Tuổi mới lớn: Những kỹ năng sống bố mẹ nhất định phải dạy cho con (Phần 4)
Thời gian trôi qua thật nhanh, con yêu của bạn đã trở thành những chàng trai/cô gái và chuẩn bị bước vào giai đoạn mới - sống độc lập. Để con không phải ngỡ...
Tuổi mới lớn: Những kỹ năng sống bố mẹ nhất định phải dạy cho con (Phần 3)
Thời gian trôi qua thật nhanh, con yêu của bạn đã trở thành những chàng trai/cô gái và chuẩn bị bước vào giai đoạn mới - sống độc lập. Để con không phải ngỡ...
Tuổi mới lớn: Những kĩ năng sống bố mẹ nhất định phải dạy cho con (Phần 2)
Thời gian trôi qua thật nhanh, con yêu của bạn đã trở thành những chàng trai/cô gái và chuẩn bị bước vào giai đoạn mới - sống độc lập. Để con không phải ngỡ...
Tuổi mới lớn: Những kĩ năng sống bố mẹ nhất định phải dạy cho con (Phần 1)
Thời gian trôi qua thật nhanh, con yêu của bạn đã trở thành những chàng trai/cô gái và chuẩn bị bước vào giai đoạn mới - sống độc lập. Để con không phải ngỡ...
Kỹ năng chăm sóc ngoại hình

Ngoại hình hay hình ảnh bên ngoài có ảnh hưởng rất lớn đến cách đánh giá của người khác về con bạn. Con có thể tự do mặc theo bất cứ xu hướng nào mà con thích nhưng trong một số trường hợp con cũng cần phải ăn mặc theo đúng quy định. Quy tắc đầu tiên, quần áo không quan trọng đẹp, phong cách ra sao quan trọng nhất là phải phù hợp với hoàn cảnh. Con không thể đi dép lê, tóc nhuộm đủ màu sắc… khi đến trường.
 
Thứ hai hãy nhắc nhở con, đừng ra ngoài với bộ quần áo nhăn nhúm, bẩn hoặc có mùi. Hãy dạy con cách giặt quần áo bằng tay, sử dụng máy giặt, xử lý những vết bẩn đơn giản. Quần áo sạch cần được gấp gọn và phân chia theo loại trước khi cất vào tủ, tránh để quần áo bẩn và quần áo sạch lẫn vào nhau.

Thứ ba, con cần phải biết cách đóng gói vali trước khi đi chơi, để quần áo luôn gọn gàng, dễ tìm mà không bị hỏng.

Thứ 4, con cần học cách đọc và hiểu nội dung hướng dẫn của nhà sản xuất quần áo ghi trên nhãn trước khi giặt. Loại áo này thích hợp giặt tay hay giặt máy, giặt ở nhiệt độ như thế nào…

Kỹ năng tìm hiểu giao thông

Tìm hiểu phương hướng, lịch trình là một trong những điều quan trọng cha mẹ cần phải hướng dẫn cho trẻ. Bằng cách đó, con sẽ không bị lạc khi đi du lịch ở rừng hoặc một thành phố xa lạ nào đó. Đầu tiên, con của bạn cần đọc hiểu lịch trình xe buýt, tàu hỏa, chuyến bay, nắm rõ thời gian xuất phát để không bị nhầm xe hay trễ giờ.
 
Biết cách sử dụng bản đồ để đi từ điểm A đến điểm B, học cách phân biệt phương hướng bắc, nam, đông, tây; trái phải…

Có kiến thức về luật giao thông và các biển báo giao thông như đường gấp khúc nguy hiểm, lối ra, đường cao tốc, xa lộ, v.v.

Kỹ năng xin lỗi khi làm sai

Con của bạn cần phải biết cách xin lỗi, chấp nhận sai lầm và chịu trách nhiệm cho những sai lầm của mình. Khi con biết cách nhận sai đồng nghĩa với việc thanh thiếu niên của bạn đã trưởng thành hơn trước. Hầu hết các chàng trai/cô gái tuổi mới lớn thường có vấn đề khi xin lỗi. Có thể họ xấu hổ, ngại ngùng cũng có thể do tính ướng bướng vì thế bạn cần phải dạy con nói xin lỗi mà không cảm thấy xấu hổ. Dạy con những điều cơn bản nhất như “xin vui lòng”,”cảm ơn” khi cần thiết.

Kỹ năng ra quyết định

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng đối với thanh thiếu niên. Trong cuộc sống, sẽ có những lúc con của bạn buộc phải ra những quyết định lựa chọn, từ việc ăn gì cho bữa tối,làm bài tập hay đi chơi đến việc chia tay người yêu…Tất cả những việc trên đều cần sự lựa chọn của con. Chính vì thế, để họ đi đúng đường và hạn chế việc chọn lựa sai lầm, bạn cần dạy con kỹ năng ra quyết định. Đầu tiên, hãy để con quyết định cuộc sống và tương lai của mình. Bố mẹ không thể nào theo con suốt đời để chỉ bảo con làm cái này hay cái kia. Thay vì bắt buộc con làm theo ý mình, bạn hãy đưa ra sự lựa chọn và cho con quyền quyết định cũng như chịu trách nhiệm về điều đó. Bằng cách đó, họ sẽ học cách chịu trách nhiệm về các quyết định của họ.
 
Giúp con đưa ra những lựa chọn đúng đắn bằng cách cân nhắc ưu và khuyết điểm và quyết định kết quả của quyết định. Bạn cũng có thể dạy cho họ để làm một danh sách các lựa chọn đầu tiên và sau đó đánh giá mỗi để đưa ra các quyết định đúng.
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top