13:01 19/05/2015
Trước một số khó khăn, lúng túng của người dân trong thực hiện tham gia BHYT theo hộ gia đình trong thời gian qua, BHXH TP.HCM sẽ phát hành 2 triệu tờ rơi đến từng hộ gia đình trên địa bàn để hướng dẫn cụ thể về việc tham gia BHYT. Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Cao Văn Sang- Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết:
 

- Dự kiến khoảng nửa cuối tháng 5/1015, BHXH Thành phố sẽ triển khai công tác tập huấn và phát hành 2 triệu tờ rơi cho các hộ gia đình trên địa bàn.

BHXH các quận, huyện sẽ tập huấn các nội dung cơ bản về BHYT hộ gia đình cho cán bộ xã, phường và tổ trưởng tổ dân phố. Hơn 25.000 tổ trưởng tổ dân phố nhân các dịp sinh hoạt tổ dân phố sẽ thông tin lại cho người dân biết một số nội dung cơ bản về BHYT, đồng thời phát tờ rơi có hướng dẫn cụ thể về các điều kiện tham gia, quyền lợi của người có thẻ BHYT..., tới tất cả các hộ gia đình trên địa bàn Thành phố.

Việc tuyên truyền này nhằm đảm bảo thực hiện chủ trương của UBND TP.HCM trong việc thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020" và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 538/QĐ-TTg. Trong chỉ đạo của UBND TP.HCM có công tác tuyên truyền, trong đó có nội dung phường, xã phối hợp với cơ quan BHXH trong phổ biến, tuyên truyền về BHYT.

* PV: Hiện nay, nhiều người dân chưa hiểu rõ việc xác định những ai là đối tượng phải tham gia BHYT hộ gia đình. Vậy việc tham gia BHYT theo hộ gia đình được hiểu và thực hiện như thế nào, thưa ông?


- Ông Cao Văn Sang:

Thực hiện BHYT theo hộ gia đình là toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú (không quan tâm đến quan hệ nhân thân và các yếu tố khác trong hộ), trừ đối tượng đã tham gia BHYT theo các nhóm khác và người đã khai báo tạm vắng.

Trường hợp tạm trú tại hộ gia đình nhưng cơ quan Công an không cấp sổ tạm trú riêng mà chỉ có giấy xác nhận tạm trú thì được tham gia chung với hộ gia đình đó. Trẻ em dưới 6 tuổi chưa được địa phương cấp thẻ BHYT, hoặc đủ 6 tuổi nhưng chưa đi học (sinh từ 1/1 đến 30/9) thì không bắt buộc tham gia theo hộ gia đình.

Những người đã tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu chưa thể tham gia chung với cả hộ thì có thể tiếp tục tham gia riêng đến hết ngày 31/12/2015. Từ năm 2016 trở đi, tất cả những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT (gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 của Điều 12, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT), khi tham gia BHYT thì phải tham gia BHYT chung theo cả hộ.

Trong năm 2015, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, tham gia BHYT theo danh sách được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với từng thành viên hộ gia đình; dân quân tự vệ tiếp tục tham gia theo danh sách của xã, phường. Từ năm 2016 các đối tượng này tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Tóm lại, ai đã từng tham gia BHYT theo diện nào thì trong năm 2015 vẫn được tham gia theo diện cũ, thời hạn sử dụng của thẻ mới là đến 31/12/2015. Người đã tham gia BHYT tự nguyện thì được tiếp tục tham gia riêng lẻ. Ai chưa tham gia BHYT diện tự nguyện thì phải tham gia theo hộ. Những người trước đây được các cơ quan nhà nước, đoàn thể lập danh sách mua BHYT tham gia theo đoàn thể, thì được tiếp tục thực hiện.
 

* Ông có thể cho biết, mức đóng BHYT hộ gia đình được tính thế nào? Trường hợp những người không chứng minh được việc tham gia BHYT của các thành viên, thì hộ gia đình đó có được tham gia BHYT hay không? Việc chuyển đổi nơi đăng ký KCB BHYT ban đầu được thực hiện ra sao?

- Mức phí tham gia BHYT hộ gia đình cho người thứ nhất trong gia đình bằng 4,5% mức lương cơ sở/1 tháng, nhân với 12 tháng, hiện nay là 621.000 đồng/năm.

Việc giảm trừ mức đóng của các thành viên trong cùng hộ như sau: Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất; người thứ 3 đóng bằng 60%; người thứ 4 đóng bằng 50%; người thứ 5 trở đi đóng bằng 40%. Riêng đối với hộ gia đình được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì không áp dụng giảm trừ mức đóng như trên.

Người đại diện hộ gia đình lập Tờ khai tham gia BHXH, BHYT (mẫu TK01-TS) và Danh sách đăng ký tham gia BHYT (mẫu D01-HGD). Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó. Nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí KCB nếu có. Khi đến nộp thủ tục tại các đại lý thu BHYT, cần mang theo: Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu và được trả lại ngay).

Quy trình tham gia BHYT như sau: Một người đại diện hộ gia đình đứng ra tự khai báo và tự chịu trách nhiệm về khai báo. Khi tham gia BHYT hộ gia đình, muốn được miễn giảm mức đóng, phải photocopy thẻ BHYT những người trong hộ đã tham gia. Đối với những trường hợp không có bản photocopy thẻ BHYT của những người trong hộ gia đình đã tham gia thì vẫn được tham gia BHYT, nhưng không được giảm mức đóng.

Đối với những người mới bắt đầu tham gia BHYT, đóng tiền từ ngày 25 đến cuối mỗi tháng; thẻ có giá trị sử dụng sau 30 ngày. Với trường hợp gia hạn thẻ: Nếu gián đoạn trên 3 tháng, đóng lại từ đầu (thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày); nếu gián đoạn từ 3 tháng trở xuống, phải nộp tiền (ở đại lý thu) trước ngày 20 của tháng thứ ba (sau tháng gián đoạn), thẻ có giá trị ngay tháng sau. Ví dụ: Thẻ hết hạn từ 31/12/2014, nếu nộp tiền trước ngày 20/3/2015 thì sẽ được cấp thẻ để sử dụng từ 1/4/2015.

Người dân có quyền chọn lựa đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB theo hướng dẫn của cơ quan BHXH. Được thay đổi cơ sở đăng ký KCB ban đầu từ ngày 1 đến ngày 10 của tháng đầu mỗi quý tại cơ quan BHXH quận, huyện nơi cư trú…
* Xin cảm ơn ông!

Trần Đức (Thực hiện)
Báo BHXH

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top