08:47 28/05/2015
Sau 4 tháng triển khai, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, với quy định bắt buộc người dân phải tham gia BHYT đã khiến giảm 1,2 triệu người tham gia.


Đây là con số vừa được bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam xác nhận...

PV đã có buổi phỏng vấn trực tiếp ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng vụ BHYT (bộ Y tế) để tìm hiểu nguyên nhân và cách thức “hóa giải” bài toán sụt giảm này...

Phiền toái: Xuất trình giấy ly hôn mới được bảo hiểm y tế?

 
Ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng vụ BHYT (bộ Y tế) trao đổi với PV.

Thưa ông theo tin tức thống kê mới đây từ BHXH chỉ trong 4 tháng đầu năm 2015 đã giảm 1,2 triệu người tham gia BHYT so với năm ngoái. Điều này liệu có bình thường không? Ông đánh giá những con số này như thế nào?

Không thể nói là không có gì bất thường khi số người tham gia BHYT giảm hơn 1 triệu người. Tuy nhiên con số này chưa được phân tích kỹ lưỡng xem nó giảm ở nhóm đối tượng nào là chính? Theo phân tích dự đoán ban đầu thì có khả năng việc giảm này ở nhóm đối tượng mới thoát nghèo (trước đó những đối tượng này được mua BHYT từ ngân sách Nhà nước đóng cho họ 100%, có thể sau đó họ không tham gia nữa khi thoát nghèo-PV), hoặc một số địa phương đã được đưa ra khỏi danh sách xã nghèo, khu vực nghèo được hưởng hỗ trợ của Chính phủ. Hoặc cũng có thể việc truyền thông còn hạn chế khi đưa Luật BHYT (sửa đổi) vào thực tế khiến một số bộ phận người dân chưa nắm được đầy đủ thông tin, chưa chuẩn bị được tâm thế để tham gia BHYT đặc biệt là tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Sự phiền hà, nhũng nhiễu về thủ tục đăng ký tham gia BHYT ở không ít địa phương phải chăng là nguyên nhân chính khiến người dân “quay lưng” với BHYT? Góc nhìn của ông về vấn đề này?

Công văn 777/BHXH-BT ngày 12/3/2015 của BHXH Việt Nam hướng dẫn: “Đối với người đang tham gia BHYT vẫn có tên trong sổ hộ khẩu (như đi nước ngoài, ly hôn...) thì trưởng thôn/bản/tổ yêu cầu hộ gia đình phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy ly hôn... để chứng minh”. Quy định vậy đã khó triển khai rồi và trên thực tế khi chúng tôi đi kiểm tra khảo sát cho thấy không ít địa phương lúng túng đã áp dụng máy móc điều này bằng cách yêu cầu người dân phải chứng minh sự tham gia BHYT của từng thành viên gia đình bằng việc photocopy thẻ của người đã tham gia; xác minh tạm vắng đối với người đang công tác, du học, làm việc ở nước ngoài; xác nhận tạm vắng đối với người có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú tại thành phố nhưng chuyển đến nơi khác làm việc, sinh sống... Thậm chí, ngay cả các cơ sở y tế cũng gặp không ít lúng túng khi triển khai Luật BHYT sửa đổi... Chính từ những thủ tục phiền hà đó đã góp phần làm giảm tỉ lệ người tham gia BHYT.

Vậy giải pháp cơ bản cho vấn đề này là gì, thưa ông?


Theo tôi cần đơn giản hóa nhất thủ tục hành chính khi người dân muốn tham gia BHYT hộ gia đình theo hướng chúng ta chấp nhận bản kê khai gia đình khi đã có chữ ký của chủ hộ, trưởng thôn và xác nhận của ủy ban xã, phường. Đành rằng khi đăng ký mua BHYT kê khai ra phải cung cấp đủ thông tin bao gồm họ và tên, mã thẻ BHYT của người đã tham gia theo hình thức khác. Thậm chí có cả những thông tin về nhân thân, nhưng trong trường hợp người đại diện hộ gia đình đó không nhớ hết hoặc vì lý do bất khả kháng như thành viên trong hộ gia đình đi công tác xa, đi học xa, đi du lịch hay vì bất kỳ lý do nào khác thì người đại diện đó có thể tự khai và chịu trách nhiệm, cam kết về độ chính xác, độ tin cậy về những thông tin đã được khai. Trách nhiệm của cơ quan BHXH và UBND cấp xã là hậu kiểm. Khi hậu kiểm mà phát hiện những sai sót thông tin quy định, chúng ta hoàn toàn có chế tài để xử lý kể cả việc thu hồi thẻ.

Sẽ lập đường dây nóng xử lý nghiêm tệ nhũng nhiễu người bệnh

 
Nhọc nhằn khám bệnh theo BHYT.

Có ý kiến cho rằng việc điều chỉnh giảm viện phí theo chiều hướng tăng hiện nay sẽ “buộc” người bệnh phải tham gia BHYT như vậy sẽ tăng được số lượng tham gia BHYT “kiềm chế” việc sụt giảm như hiện nay. Ông nghĩ sao về điều này?

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế mục đích lớn nhất là chúng ta có đủ chi phí để nâng cao chất lượng KCB đồng thời đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người tham gia BHYT. Bởi hiện tại bảo hiểm chi trả theo quy định đã được Nhà nước phê duyệt nếu không tăng giá viện phí nhằm tính đúng, tính đủ thì sẽ có một số dịch vụ nằm ngoài danh mục chi trả người bệnh phải trả. Và tất nhiên khi điều chỉnh dịch vụ y tế sẽ có một thách thức là người không tham gia BHYT sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn khi không tham gia vào BHYT. Trên thực tế phần đông người dân đã ý thức được vấn đề này.

Có tấm thẻ BHYT trong tay song khi đi khám chữa bệnh không hiếm trường hợp bệnh nhân có BHYT bị “hành” về thủ tục, thậm chí còn bị phân biệt đối xử với KCB tự nguyện? Liệu những vướng mắc đó trong thời gian tới giải quyết như thế nào?

Chúng tôi ý thức rõ ràng rằng chất lượng dịch vụ y tế là yếu tố cơ bản để hấp dẫn chính sách BHYT. Không loại trừ nơi này nơi khác còn một bộ phận cán bộ y tế chưa hiểu đầy đủ về pháp luật BHYT đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người đến KCB bằng BHYT “cộng hưởng” với đó là những quy định đặc thù trong thủ tục hành chính trong khám chữa, thanh toán theo BHYT còn có phần phức tạp. Tuy nhiên cơ quan chức năng đã có những giải pháp như cải tiến quy trình khám chữa bệnh, lập đường dây nóng xử lý nghiêm những trường hợp bác sỹ nhũng nhiễu người bệnh, cùng với đó đã có những chỉ đạo từ bộ Y tế về việc không làm phức tạp hóa những thủ tục hành chính trong KCB nên thời gian qua quá trình KCB của người dân được cải thiện đáng kể.

Xin cảm ơn ông về cuộc đối thoại này!

Ngán ngẩm vì thủ tục nhiêu khê

Ghi nhận của P, nhiều người dân tỏ ra ngán ngẩm trước các thủ tục nhiêu khê trong việc đăng ký BHYT hiện nay. Bà Nguyễn Thị Nguyện (63 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) than thở rằng, BHYT sao giờ mua khó khăn quá. Theo bà Nguyện, nên bỏ quy định phải mua cho cả gia đình bởi thủ tục rườm rà, nếu có bệnh mà phải chờ công an phường xác nhận giấy tờ thì khi nào mới mua được. Tương tự, anh Đỗ Đình Loan (45 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội), tâm sự trong nước mắt, trong sổ hộ khẩu dù có tên hai vợ chồng nhưng vợ anh bỏ nhà đi hai năm nay để lại mình anh bệnh tật ốm đau. “Giờ có “trời” mới tìm được vợ tôi về để cùng làm thủ tục mua thẻ BHYT tự nguyện cho cả hai vợ chồng” – anh Loan buồn rầu chia sẻ.
 
Phúc Phương

Khi người bệnh bị hành vì BHYT


Chị Hoàng Thủy Nguyên (Quảng Ninh) chia sẻ: “Chồng tôi bị nhồi máu cơ tim vào BV của TX.Cẩm Phả cấp cứu. Do còn hạn chế chuyên môn, thiếu chuyên khoa nên các bác sỹ (BS) tại đây cho chuyển về BV của tỉnh Quảng Ninh theo đúng tuyến. Về đến BV tỉnh Quảng Ninh lại làm đủ các thủ tục để nhập viện, vài ngày sau BV mới cho giấy chuyển về BV tuyến T.Ư. Đến khi về được BV Bạch Mai thì bệnh tình đã quá nặng, BS nói đã quá muộn để có thể can thiệp và viết giấy trả bệnh nhân về địa phương…”. Chị Nguyên nức nở: “Nếu những thủ tục về hành chính về BHYT trong chuyển viện đơn giản hơn thì chồng tôi chắc sẽ có cơ hội được cứu sống”.
Văn Hậu

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top