13:27 18/07/2015
 Những người được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn nặng có thể cải thiện và kiểm soát các triệu chứng phổ biến hơn so với những người chỉ điều trị bằng thuốc nhờ thêm những bài tập aerobic vào phác đồ điều trị.


Những bệnh nhân được sắp xếp luyện tập chạy bộ bằng máy trong 3 tháng đã cho thấy những chuyển biến của những triệu chứng gây khó thở như viêm  nhiễm và đường thở nhạy cảm.

Tiến sĩ Celso Carvalho, tác giả nghiên cứu tại Đại học Sao Paulo School of Medicine ở Brazil cho biết, không có gì đáng ngạc nhiên khi các bệnh nhân hen suyễn có thể hưởng lợi từ tập aerobic. Các kết quả nghiên cứu đã đưa ra những chứng minh cho những tác động của hoạt động thể chất với cả những bệnh nhân được kiểm soát bằng thuốc.

Kết quả nghiên cứu thúc đẩy mạnh mẽ ý nghĩa của luyện tập aerobic làm giảm viêm nhiễm trong hen suyễn, đồng thời chỉ ra lợi ích tiềm năng của tập thể dục để tăng cường hiệu quả điều trị bằng thuốc.

 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn cầu có khoảng 235 triệu người bị hen suyễn. Đây là căn bệnh mãn tính không thể chữa được và dẫn đến các chứng khó thở và thở khò khè. Khi tái phát, niêm mạc ống phế quản sưng phồng làm thu hẹp đường hô hấp và hạn chế dòng chảy của không khí trong phổi.

Nhiều người bị hen suyễn thường xuyên hoặc định kỳ phải dùng thuốc chống viêm hàng ngày để giảm sưng và kích thích sản xuất chất nhầy trong đường hô hấp giúp kiểm soát hoặc ngăn chặn các triệu chứng.

Tiến sĩ Carvalho và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác động của tập thể dục trên 43 bệnh nhân hen suyễn khoảng 20-59 tuổi có triệu chứng được kiểm soát nhờ uống thuốc trong ít nhất 30 ngày và đã được theo dõi bởi bác sĩ ít nhất sáu tháng.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, phế quản đã giảm sưng, hoặc ít nhạy cảm hơn trong các ứng viên tập thể dục. Tuy nhiên, tập thể dục cũng có thể gây ra các cơn tái phát đột ngột. Do vậy, để giảm thiểu rủi ro, bệnh nhân có thể cần phải sử dụng một ống hít trước khi họ bắt đầu tập thể dục, và chăm sóc thư giãn vào cuối một buổi tập luyện.

Với những lợi ích từ việc tập thể dục aerobic trong hỗ trợ điều trị, các chuyên gia hy vọng các bác sĩ có thể nhìn nhận và đưa vào phác đồ điều trị hen suyễn thường xuyên.

Minh Thu 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top