15:01 17/06/2016
Đôi khi các bài tập thể dục trở thành nhàm chán và nặng nhọc khiến bạn không thể duy trì được cường độ tập luyện đều đặn. Hãy thử với những môn thể thao mang tính nghệ thuật nhiều hơn như khiêu vũ giúp mang lại nhiều lợi ích cả về tinh thần lẫn thể chất.

Kết luận của nhiều nghiên cứu về sự liên quan giữa các điệu nhảy và sức khỏe cho thấy khiêu vũ là một cách rèn luyện thể chất vô cùng lành mạnh, dù được thực hiện dưới bất kỳ phong cách nào, salsa, ba lê, múa bụng, hip-hop, khiêu vũ truyền thống và múa.

Tốt cho trí não

Khi tập nhớ và thực hiện các bước nhảy mới, chúng ta đã vô tình rèn luyện và cải thiện trí nhớ cho bộ não. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England khẳng định khiêu vũ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng suy giảm trí nhớ khi chúng ta lớn tuổi.

 

Trong khi đọc sách giúp giảm 35% nguy cơ suy giảm trí nhớ, chơi ô chữ ít nhất 4 ngày một tuần giúp giảm 47% thì khiêu vũ thường xuyên giúp giảm đến 76% nguy cơ này.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Khiêu vũ gồm những bài tập chịu trọng lượng, vì vậy, nó giúp duy trì mật độ xương, ngăn ngừa bệnh loãng xương, một trong những điều làm phụ nữ lo lắng khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Khiêu vũ còn giúp bôi trơi các khớp xương và giúp ngăn ngừa viêm khớp.

Tốt cho tim

Đối với những người có nguy cơ bị bệnh tim mạch, khiêu vũ là hoạt động rất tốt cho tim. Nó giúp cải thiện sức khỏe của tim và các biến chứng của hô hấp. Một nghiên cứu được tiến hành ở Ý cho thấy khiêu vũ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn so với việc tập luyện trên máy chạy bộ hoặc đi xe đạp.

Khieu vu Loi ich tren tung buoc nhay hinh anh
Thể chất và tinh thần sẽ được cải thiện vượt bậc qua từng bước nhảy.

Giảm trọng lượng

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, các điệu nhảy salsa hay rumba phát huy hiệu quả trong việc đốt cháy calo tuyệt vời nhất. 30 phút khiêu vũ có thể đốt cháy khoảng 250 calo. Khi lượng calo được đốt cháy tích cực sẽ giúp giải quyết được vấn đề béo phì.

Giảm căng thẳng và trầm cảm

Điều rất thú vị và quan trọng là khiêu vũ giúp chống trầm cảm, tăng lòng tự tin. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí International Journal of Neuroscience cho thấy những điệu bộ, những động tác nhún nhảy trong khiêu vũ đã giảm stress và chứng trầm cảm nhờ vào kiểm soát được nồng độ Serotonin và Dopamin trong cơ thể. Và kể từ khi khiêu vũ như là hoạt động xã hội nó đã giúp cho những người bị trầm cảm hoặc những người sống một mình thoát khỏi suy nghĩ rằng mình bị cô đơn.

 Kiều Diễm

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top