20:45 04/03/2017

Với bất cứ bộ môn luyện tập nào, bên cạnh việc đảm bảo các nguyên tắc trước và trong khi tập luyện, bạn cũng không thể quên việc lưu tâm đến việc mình nên và không nên làm sau đó.

Để buổi tập luyện có thể đạt hiệu quả trọn vẹn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, bạn cần lưu ý để không phạm phải các sai lầm sau nhé!

Không uống đủ nước

Sau buổi tạp luyện mệt mỏi, cơ thể bạn có thể mất khá nhiều nước mà trước khi tập hoặc trong lúc tập bạn không thể bổ sung kịp. Đó là lý do bạn cần uống nhiều nước hơn thường lệ sau khi tập. Cơ thể bạn cần phải hồi phục nồng độ glycogen và bù đắp các chất điện giải, và việc bổ sung nước sẽ giúp bạn điều đó.

Ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, vì vậy bạn không bao giờ nên ăn quá nhiều chất béo sau khi tập luyện. Thay vào đó, bạn nên đưa vào cơ thể những dưỡng chất “tác động nhanh” mà có thể đi vào dòng máu và nuôi tế bào nhanh chóng. Các chuyên gia khuyên, trong vòng 20 đến 30 phút sau khi tập, hãy “nạp nhiên liệu” bằng protein và đường bột chất lượng để nuôi dưỡng cơ.

Không thả lỏng cơ bắp

Sau khi cơ của bạn phải co liên tục trong vòng một tiếng của buổi luyện tập, bạn cần dành thời gian cho một vài động tác giãn cơ, giúp cơ bắp được thư giãn và điều hòa. Không giãn cơ hoặc giãn cơ không đúng cách sẽ gây ra hạn chế trong phạm vi chuyển động, khiến bạn dễ bị chấn thương hơn. Đó cũng là lý do khiến bạn có thể bị đau cơ bắp trong những ngày sau đó.

Không vận động sau đó

Nếu như cả ngày sau buổi tập bạn nằm hoặc ngồi yên, không vận động vì cho rằng đã tập luyện đủ rồi thì đó là một sai lầm lớn nhé! Điều này có thể sẽ khiến các cơ của bạn co cứng lại. Việc vận động có kế hoạch sẽ giúp cơ bắp của bạn được hồi phục tích cực hơn.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi tĩnh tại, hoặc bạn không thể vận động trong ngày hay sau khi tập thể dục, hãy dành ra một phài phút vào buổi tối hoặc ngày hôm sau. Những động tác vận động nhẹ vẫn phát huy những lợi ích khác như kích thích tuần hoàn máu, giảm đau, củng cố tư thế tốt…

Ngủ ít

Chỉ tập luyện không mà không có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì không những bạn không thể đạt hiệu quả luyện tập mà thậm chí điều đó còn khiến bạn chuốc họa cho sức khỏe đó. Bạn nên dành thời gian ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ sau một ngày tập luyện nặng. Cơ thể chúng ta hồi phục phần lớn khi ngủ. Ngủ đầy đủ sau khi luyện tập sẽ không làm tăng hay phá hỏng tác dụng của việc luyện tập, mà sẽ tăng cường lợi ích, gia tăng hiệu quả luyện tập.

Alez Vu T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top