12:11 19/03/2017

Sẵn sàng trang bị cho con những kiến thức cần thiết về giới tính từ khi con còn nhỏ để con có được những hiểu biết nhất định, phòng tránh được những điều xấu có thể xảy ra.

Bé tiểu học nhà bạn đang bước vào giai đoạn mới của sự phát triển. Bên cạnh phát triển về thể chất, bạn cũng cần trang bị cho con những kỹ năng sống và kiến thức cần thiết, bao gồm trong đó cả kiến thức về giới tính. Dưới đây là những cách mà bạn có thể giúp con hiểu hơn về giới tính và các vấn đề liên quan, bạn có thể tham khảo.

Luôn là người bạn tâm tình của con

Trước trẻ nhỏ, bạn đừng chỉ đứng ở trên cao và nhìn xuống trẻ, thay vào đó, hãy ngồi xuống và cùng làm bạn với con. Khi đã là bạn với con thì bạn có thể dễ dàng trò chuyện với con hơn. Bên cạnh việc lắng nghe suy nghĩ của con trẻ, bạn có thể dần định hướng cho con các cách suy nghĩ khoa học về các vấn đề liên quan tới giới tính và tình dục.

Sẵn sàng trang bị cho con những kiến thức cần thiết về giới tính

Hãy cho con biết những thay đổi cả về cơ thể và tâm lý của một người khi đến tuổi dậy thì và trưởng thành sẽ như thế nào. Là một bé trai hay bé gái thì đến tuổi nào con sẽ có những thay đổi… Khi đã hiểu và tin tưởng vào “người bạn lớn” là bạn rồi thì con sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ các suy nghĩ, cảm xúc của bản thân hơn.

Trang bị kiến thức giới tính cho con từ sách báo, hay các phim khoa học

Ngoài việc ngồi bên con để tâm sự, chia sẻ với con về các câu chuyện xoay quanh các vấn đề về giới tính và tình dục, bạn cũng có thể lựa chọn cho con các cuốn sách, báo, tranh ảnh, hay các bộ phim khoa học liên quan đến sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn… Đây cũng là một trong những cách hiệu quả để bạn có thể giúp con hiểu hơn về bài học giới tính.

Luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của trẻ

Con chắc chắc sẽ không chỉ là đứa trẻ nhỏ với câu hỏi ngây thơ “con sinh ra từ đâu”, “vì sao lại có em bé”… nữa. Chắc chắn đứa trẻ tiểu học nhà bạn sẽ có nhiều điều tò mò và thắc mắc hơn. Vì thế, hãy thẳng thắn và đừng ngại nói cho con hiểu rõ hơn nhé!

Bạn cũng không nên thẹn thùng, lảng tránh, hay tức giận với con trẻ khi chúng có những thắc mắc cần được giải đáp cụ thể về giới tính. Hãy giúp con hiểu hơn về cơ thể, cảm xúc và những biện pháp phòng tránh an toàn. Với cách đó, con sẽ tự biết bảo vệ mình trước những điều cha mẹ đã tư vấn về những điều nên và không nên làm.

Đừng quên cảnh báo cho con về các nguy cơ

Câu chuyện về giáo dục giới tính cho trẻ bạn nhất thiết không được bỏ qua việc đề cập đến những tác hại của việc nhìn nhận giới tính và tình dục sai lệch, hay các biện pháp an toàn, cần phòng tránh… Để con hiểu rằng, những sai lầm có thể gây hại không chỉ đến sức khỏe thể chất mà còn tác động lớn đến tinh thần, tư tưởng; mỗi người phải có trách nhiệm với chính bản thân mình và người khác.

Bạn sẽ chẳng thể bao bọc và theo sát được con suốt quá trình trưởng thành, vì thế, giúp con nhận thức sớm được các nguy cơ và các biện pháp bảo vệ an toàn chính là cách mà bạn đang bảo vệ con tốt nhất. Để con không hoang mang, lo sợ và dẫn đến những hành động khôn lường…

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top