16:34 09/03/2018
Khả năng tự ngóc đầu sẽ giúp bé giảm được nguy cơ đột tử khi ngủ vì bé có thể tự thoát khỏi những vật che đường thở của mình.
Khi được lật sấp, bé sẽ cố gắng ngóc đầu lên giúp rèn luyện cho cơ cổ và lưng trên của bé khoẻ hơn. Khả năng tự ngóc đầu sẽ giúp bé giảm được nguy cơ đột tử khi ngủ vì bé có thể tự thoát khỏi những vật che đường thở của mình. Cơ bắp khoẻ sẽ giúp ích cho bé ở giai đoạn biết lật, ngồi và bò. Nằm sấp còn đem lại cho bé một góc nhìn khác về thế giới xung quanh mình.
 
Bé cần được học cách nâng đỡ đầu mình khi đang ở yên, và bé cũng cần biết cách quay trở đầu để phản ứng lại với những gì xảy ra xung quanh và giữ đầu ổn định khi di chuyển. Việc dành thời gian cho bé tập nằm sấp cũng giúp giữ cho đầu bé tròn thay vì có những điểm bẹt do nằm ngửa thường xuyên.
 
Bắt đầu tập cho bé nằm sấp khi nào?
Chắc bạn không tin nhưng thực sự là bạn có thể tập cho bé nằm sấp ngay sau sinh, hoặc đợi đến khi bé được 1 tháng tuổi. Trong vài tuần đầu, có lẽ bạn chưa muốn tập cho con nằm sấp cho đến khi cuống rốn của bé đã rụng. Dù vậy, miễn là bé không tỏ ra khó chịu, bạn vẫn có thể tập cho bé nằm sấp an toàn ngay. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi thấy rằng cả em bé sơ sinh cũng có thể bắt đầu quay sang hai bên.
 
Lưu ý: Không bao giờ để bé ngủ trong tư thế nằm sấp, bởi chỉ một lần thôi cũng đủ làm nguy cơ đột tử khi ngủ của bé tăng vọt. Khi bạn đặt bé nằm sấp, luôn đặt bé lên mặt phẳng nhẵn và bằng phẳng, không có các đồ vật bông xốp (thú bông, chăn, gối) gần quanh bé vì có thể làm nghẽn đường thở của bé.

Số lần và thời gian tập cho bé nằm sấp
Một số chuyên gia nhi khoa khuyên các phụ huynh nên cho con chơi trong tư thế sấp bụng trong khoảng 5-10 phút mỗi lần và 2 lần mỗi ngày. Một số khác lại cho rằng không cần thiết phải khó khăn chuyện giờ giấc làm gì. Bạn chỉ cần chắc rằng luôn cho bé nằm sấp ít nhất 1 lần mỗi ngày và giữ cho bé đến lúc bạn thấy bé còn thoải mái đến việc này - dù cho đó là 15 giây hay 15 phút. Nếu bé bắt đầu khó và nhăn nhó, đó là lúc bạn nên bế con lên.
 
Một số em bé mới đầu sẽ phản kháng lại việc nằm sấp vì bé chưa kiếm soát tốt cơ thể của mình và thấy khó khăn để ngóc đầu lên. Nhưng càng thực hành nhiều, bé sẽ càng làm việc này tốt hơn. 
 
Khi nằm sấp trở nên quá khó khăn
Một số bé phản ứng dữ dội với việc được đặt nằm sấp, và việc này trở nên thật khó khăn. Các chuyên gia nhi khoa nhắn nhủ với các phụ huynh rằng việc bé gào khóc khi được lật sấp không có nghĩa rằng bé không thích điều đó.Vậy nếu bé thực sự phẫn nộ với việc nằm sấp thì sao? Hãy tiếp tục thử, càng tập bé sẽ càng làm tốt hơn. Khi cổ và đầu bé khoẻ hơn, bé sẽ hứng thú hơn với việc này.
 
Mọi em bé đều sẽ đạt đến từng mốc phát triển khi bé đã sẵn sàng, nên bạn đừng lo lắng nếu bé chưa muốn tập nằm sấp lúc này. Bạn có thể hỏi bác sĩ nhi khoa của con mình để được tư vấn thêm. Dù vậy, hãy đừng chần chừ tập nằm sấp cho bé, bạn sẽ sớm nhận ra đây là một phần rất vui trong ngày của bạn và con.

Kiều Diễm
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top