09:28 23/03/2017
Đọc sách cho bé là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để nuôi dưỡng và giúp bé phát triển các kỹ năng về ngôn ngữ, tư duy, giao tiếp xã hội. Những cuốn sách và những mẩu chuyện thú vị sẽ giúp bé dễ dàng luyện tập khả năng nghe – nói – đọc và viết.

Cải thiện kĩ năng nghe


Khoa học chứng minh rằng trẻ nhỏ thường xuyên nghe giọng nói của bé mẹ sẽ kích thích sự quan tâm của bé đối với các âm thanh của cuộc sống thường ngày và cải thiện kĩ năng nghe của bé.
 
Các chuyên gia khuyên rằng, khi đọc sách cho trẻ nhỏ, phụ huynh hãy cố gắng nhấn nhá ngữ điệu để giúp bé thích thú hơn với việc thường xuyên được nghe đọc sách.

Cải thiện từ vựng

Đọc sách giúp hỗ trợ trong việc xây dựng trí tưởng tượng và làm tăng vốn từ vựng của bé. Càng nghe đọc sách nhiều, bé sẽ cố gắng để hiểu nội dung của câu chuyện được kể, ý nghĩa của các từ vựng, nhờ thế vốn từ của bé cũng được tăng lên một cách nhanh chóng, đặc biệt là đối với những bé đang ở trong độ tuổi học nói.
 
Cải thiện khả năng nhận mặt chữ

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đọc là con bạn sẽ được giới thiệu các khái niệm về con số, màu sắc, chữ, hình dáng các con vật, đồ vật… thông qua việc xem tranh ảnh.

Chính vì thế, khi lựa chọn sách cho trẻ nhỏ, bố mẹ nên chọn lựa những loại sách có hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng. Khi đọc sách hãy cố gắng để bé chạm vào những hình ảnh, tranh, con số… để giúp bé nhận dạng hình ảnh, chữ tốt hơn.

Cải thiện khả năng ghi nhớ
 
Bộ não của trẻ nhỏ giống như một tờ giấy trắng, trẻ cần phải học hỏi và thu thập các thông tin về cuộc sống xung quanh để lấp đầy những khoảng trống đó. Và đọc sách chính là một cách để rèn luyện khả năng ghi nhớ và nâng cao sức tưởng tượng của trẻ. Việc thướng xuyên đọc lại những câu chuyện, sẽ giúp bé ghi nhớ được nội dung, hình ảnh của câu chuyện đó. Để biết bé “nhớ” được bao nhiêu, khi đọc sách mẹ hãy hỏi lại bé những chi tiết trong chuyện, hoặc cho bé xem tranh và hỏi nội dung.

Phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội

Nghiên cứu cho thấy đọc sách là một cách giúp trẻ phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội. Thông qua ngữ điệu, giọng của người đọc, bé hiểu được cảm xúc của của các nhân vật. Đồng thời khi vừa đọc, vừa đưa ra những câu hỏi sẽ giúp bé cải thiện phản xạ trả lời với những câu hỏi. Những hoạt động này giúp nâng cao kỹ năng tư duy và phát triển xã hội.
 
Ngoài ra, thông thường những sách dành cho trẻ nhỏ thường hướng tới việc giáo dục và gần gũi với sự vật sự việc xung quanh trẻ như các con vật, đồ vật, ông bà, bố mẹ, anh chị… Từ việc cố gắng hiểu nội dung của sách, sẽ hướng tới việc giáo dục hành vi giao tiếp của trẻ nhỏ như đi học về chào ông bà, yêu thương em.

Các chuyên gia khuyến khích khi đọc sách cho trẻ nhỏ hãy đọc càng to càng tốt và hãy duy trì việc này cho đến tuổi bé biết chữ và có thể tự mình đọc sách. Ngoài ra, bố mẹ có thể chia sẻ với bé về những kỷ niệm thời thơ ấu, về thời tiết, về vật nuôi trong nhà…để tăng thêm sự gần gũi đối với con yêu.
Mai Ka (T/H)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top