10:00 28/04/2017
Các chuyên gia khuyến cáo rằng cho đến khi con của bạn được 2 tuổi, cha mẹ nên cách ly bé hoàn toàn với tivi bởi lúc này tivi (TV) có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như nhận thức của trẻ nhỏ.
5 cách giúp bé tập đi nói chuyện nhiều hơn
Sau cột mốc quan trọng tập đi, bé của bạn đã sẵn sàng cho một “sự kiện lớn” trong đời khác đó là chuẩn bị biết nói. Dưới đây là một vài cách dễ dàng và thú vị...
Những vật nguy hại trẻ thường nuốt phải
Trẻ tập đi thường chú ý tới các loại vật thể có màu sắc hấp dẫn hay hình dạng bất thường. Vì vậy, phụ huynh cần cẩn trọng, vì trẻ có thể nuốt phải những vật...
Làm tổn thương não

Theo một nghiên cứu, xem TV quá nhiều có thể thay đổi vĩnh viễn cấu trúc não của trẻ mới biết đi. Xem ti vi ảnh hưởng đến vùng não điều khiển khả năng nói, chính vì vậy so với những đứa trẻ không xem thì những đứa trẻ xem TV thường chậm nói hơn hoặc gặp khó khăn khi muốn dùng từ ngữ để diễn đạt một việc gì đó.  Ngoài ra, xem TV còn “cướp” đi thời gian khám phá thế giới xung quanh của con bạn, gây tổn hại đến chức năng nhận thức của trẻ.

Không có lợi ích giáo dục
 
Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, TV không mang đến lợi ích giáo dục. Các chương trình TV không phải lúc nào cũng tương quan với khả năng nhận thức của con trẻ. Trên thực tế, trẻ mới biết đi của bạn có thể sẽ có cái nhìn rất méo mó về thế giới thực từ giáo dục mà bé nhận được khi xem TV. Ngoài ra, những nhân vật trong phim hoạt hình, những nhân vật “ảo” cũng khiến cho việc trẻ làm quen với người thực khó khăn hơn.

Giảm sức sáng tạo ở trẻ nhỏ

Trong giai đoạn biết đi, khả năng sáng tạo của bé sẽ phát triển vượt bậc. Việc cho bé xem TV đồng nghĩa với việc bạn “tước đoạt” đi khả năng sáng tạo của trẻ nhỏ. Nguyên nhân là xem TV quá nhiều sẽ làm “tê liệt” hệ tư duy của trẻ. Khi chương trình truyền hình đi kèm với mọi ý tưởng và hoạt động được lập trình trước, không có nhiều phạm vi cho trẻ mới biết đi của bạn chủ động và nghĩ hoặc làm điều gì đó.

“Cướp” thời gian dành cho các hoạt động khác

Thông thường, các ông bố/bà mẹ thường sử dụng các chương trình ti vi hoặc các đoạn video để dỗ cho trẻ không nghịch ngợm, phá phách hoặc giúp trẻ đi ngủ dễ dàng hơn mà quên mất rằng đó thời gian thích hợp dành cho việc đọc sách hoặc dành cho những hoạt động khám phá khác. Đọc sách giúp trẻ nâng cao khả năng nhận thức và khả năng tiếp thu ngôn ngữ, khuyến khích trí tưởng tượng và nâng cao trí nhớ của trẻ nhỏ. Còn TV thì ngược lại.

Trẻ có thể bị phơi nhiễm với tiếng ồn

Các chuyên gia ngôn ngữ cảnh báo rằng việc xem TV sẽ khiến trẻ bị phơi nhiễm tiếng ồn truyền hình ở nhà, ảnh hưởng đến thính giác hoặc khiến trẻ khó nghe các âm thanh và từ khác. Nó cũng có thể làm trẻ chậm nói.

Tiếp xúc với những nội dung kém lành mạnh
 
Truyền hình không thể nào phân biệt được người lớn hay trẻ nhỏ, thế nên sẽ có những nội dung không phù hợp với con bạn xuất hiện như quảng cáo, những “cảnh nóng” hoặc bạo lực. Truyền hình cũng góp phần tuyên truyền cho những thực phẩm kém lành mạnh như nước ngọt, đồ ăn nhanh, mì tôm…

Béo phì, biếng ăn

Trẻ mới biết đi xem TV quá nhiều sẽ bắt đầu gặp vấn đề về trọng lượng ngay từ khi còn nhỏ. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ mới biết đi của bạn có thể trở nên thừa cân cao, thậm chí là béo phì vì nó sẽ làm giảm thời gian tập thể dục hoặc các hoạt động thể chất.

Gây khó khăn cho vấn đề học tập

Nếu trẻ mới biết đi của bạn thường xuyên xem các chương trình giáo dục trên TV, nó có thể gây khó khăn khi em bé tới trường, học tập và giao tiếp với giáo viên. Thông thường các chương trình cho thiếu nhi chủ yếu là hoạt hình hoặc các nhân vật ảo. Nếu như con của bạn làm quen với việc học qua các chương trình này, con sẽ khó tập trung vào các kỹ năng giảng dạy truyền thống của giáo viên trong lớp học.

 
Mai Ka (Theo Momjunction)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top