17:14 29/01/2018
Mặc dù chỉ chiếm một diện tích nhỏ trên cơ thể nhưng sự thay đổi của thóp lại phán ánh được tình trạng cơ thể của bé. Đặc biệt đối với thóp trẻ sơ sinh, mẹ càng phải lưu ý đến những thay đổi đó. Một số dấu hiệu dưới đây sẽ cho thấy sự thay đổi thóp ở trẻ sơ sinh là bất thường.
Thóp trẻ sơ sinh sẽ thay đổi liên tục cho đến khi nó hoàn thiện. Trong quá trình thay đổi và phát triển, nếu như thấy có các dấu hiệu sau thì mẹ cần lưu ý:

Thóp của trẻ phồng lên hoặc lõm xuống
Bình thường thóp của trẻ sẽ bằng phẳng hoặc phập phồng theo nhịp đập của tim. Nhưng nếu như, thóp lồi lên phồng lên (đặc biệt khi trẻ khóc) hoặc lõm xuống thì chắc chắn trẻ bị một bệnh lý nào đó.
 
Nếu thóp trước của trẻ sơ sinh lồi lên, phồng lên và trở nên đầy đặn hơn bình thường thì chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), phần nhiều thấy trong các bệnh như huyết áp, viêm màng não, não úng thủy… Nếu thóp trước của trẻ lõm xuống thì đó là do trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng gây nên.
 
Thóp đóng quá sớm hoặc quá muộn
Thóp trẻ đóng quá sớm thì rất có thể là não bé hoặc xương đầu bé cốt hóa quá sớm. Thóp và xương khép lại sớm sẽ hạn chế sự phát triển của đại não, ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Theo các bác sĩ thì thóp đóng lại quá sớm thường do bẩm sinh hoặc do khi mang thai, sản phụ thường xuyên chiếu tia X quang gây nên, cũng có thể sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà gây nên.
 
Ngược lại nếu thóp của trẻ sơ sinh đóng muộn chứng tỏ khả năng xương chậm cốt hóa do chức năng của tuyến giáp trạng kém hoặc bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng hoặc não to lên khác thường gây nên.
 
Tốc độ khép quá nhanh hoặc quá chậm
Trung bình tốc độ khép lại của thóp thở là 2,5 mm một tháng. Nếu như tốc độ đó diễn ra quá nhanh thì chứng tỏ cơ thể bé đang thừa canxi. Và ngược lại nếu tốc độ đó diễn ra chậm thì cơ thể bé đang bị thiếu vitamin D, cần phải bổ sung thêm vitamin D cho trẻ.
 
Thóp nhỏ hoặc gần như khép kín
Có rất nhiều trường hợp các em bé sinh ra có thóp nhỏ hoặc gần như khép kín. Điều này sẽ tạo cho não của bé phải chịu áp lực quá lớn khi bé được sinh ra. Các nhà y học đã chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu là do các bà mẹ lạm dụng thuốc chứa nhiều canxi. Nhiều mẹ hoàn toàn có thể không cần bổ sung canxi mà chỉ cần ăn uống đầy đủ những thực phẩm chứa canxi như súp lơ xanh, cần tây, bắp cải, hạt dẻ, hạt hướng dương, dầu vừng là đủ cung cấp canxi cho cơ thể. 
 
Phương pháp đơn giản để biết có cần uống thêm các viên canxi không là thử nghiệm máu. Tiêu chuẩn canxi (Ca) trong máu là 2, 15 – 2,50 mmol/1.  Bổ sung canxi phải hợp lý và đứng liều lượng thì mới đạt được kết quả tốt nhất.
 
Linh Trang
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top