16:34 18/03/2017

Trẻ 9 - 12 tháng tuổi sẽ dùng nhiều phương thức để giao tiếp với người lớn từ biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt và quan trọng nhất trẻ đã biết “chỉ tay” để nói với bố mẹ con thích cái này? Cái này là cái gì?

Dinh dưỡng cho bé 9 tháng tuổi phát triển toàn diện
Bé 9 tháng tuổi có nhiều sự thay đổi đáng kể về sự phát triển thể chất, nhịp sinh học và nhu cầu dinh dưỡng. Trong tháng này, mẹ vẫn cần đảm bảo cho bé 3 bữa...
Cách chơi với bé 7-9 tháng tuổi
Ở giai đoạn 7 – 9 tháng tuổi, các trò chơi mà bé quan tâm là những gì ồn ào và sôi nổi. Trong nhận thức của trẻ sôi nổi, ồn ào đơn giản chỉ là cầm trong tay...

Phần lớn, các bé ở độ tuổi tập đi (9 - 12 tháng) đều sử dụng chỉ tay như một ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt suy nghĩ và mong muốn của mình. Khi thích một đồ vật nào đó, bé sẽ chỉ tay vào đó như muốn nói “Mẹ ơi! Con thích cái này! Mẹ lấy cho con nhé!” Hoặc khi gặp những sự vật mới mẻ, bé cũng dùng tay để chỉ “Mẹ ơi! Cái này là cái gì? Con muốn biết”.

Ngôn ngữ “ngón trỏ” còn được trẻ sử dụng khi bình phẩm, khoe đồ vật hay “mách mẹ”.Khi phát hiện ra sự vật, các bé sẽ tiếp tục chỉ tay, cho đến khi mẹ chú ý, đáp lại yêu cầu của các bé. Đây cũng là một bước đệm để bé chuyển sang từ ngôn ngữ cơ thể sang việc sử dụng “ngôn ngữ”. Quá trình “chỉ tay” có thể kéo dài đến 15 – 18 tháng tùy theo bé biết nói nhanh hay chậm. Thậm chí khi bé đã biết nói, bé vẫn kết hợp   ngôn ngữ với việc chỉ tay để giao tiếp.

Dạy con “chỉ tay”

Để dạy bé biết chỉ tay trong giao tiếp, đầu tiên mẹ hãy dạy bé với những món đồ vật đơn giản. Chẳng hạn như khi bé muốn ăn hoa quả, bé sẽ cầm tay mẹ, chỉ tay vào tủ lạnh. Mẹ chỉ cần thực hiện mẫu cho bé xem, sau đó lặp đi lặp lại nhiều lần, để giúp bé ghi nhớ, khi muốn, thích một cái gì đó, bé có thể “chỉ” cho mẹ. Bạn hãy thử bắt đầu với việc bày một số đồ chơi trẻ yêu thích xung quanh trẻ như sách, vở, và một số thứ mà bé không thích. Sau đó để trẻ ngồi ở giữ, chỉ và đọc tên từng đồ vật riêng lẻ “Đây là sách, đây là đồ chơi, đây là gấu bông”. Đối với đồ vật mà trẻ không thích, mẹ có thể giơ lên và hỏi trẻ “con muốn cái gì?” cứ liên tục làm vậy mỗi ngày, bé sẽ bắt chước và dần phân biệt được đồ vật.

Sang đến giai đoạn 2 để giúp bé thể hiện bình phẩm, khoe đồ vật, mẹ hãy dạy trẻ chỉ vào đồ vật mà không cần gợi ý bằng lời nói. Hãy để các đồ vật trên ra xa trẻ, hỏi trẻ muốn cái gì và để cho trẻ tự với lấy đồ vật mà mình yêu thích, sau đó đưa đồ vật mà bé vừa cố với cho bé. Khi trẻ đã lớn hơn, mẹ có thể đọc tên đồ vật để trẻ tự chỉ vào đó.

Các chuyên gia khuyên mẹ nên cùng con tham gia nhiều hoạt động như xếp hình, kiếm tìm đồ vật, khuyến khích con khoe đồ vật yêu thích và mỗi khi bé làm thế thì nên  khen ngợi bé, để bé tích cực hơn.

Những lưu ý khi dạy con chỉ tay

Quá trình dạy bé chỉ tay cần từ từ và tiến hành theo từng giai đoạn, mẹ không nên nôn nóng ép buộc bé ngay, hãy để bé học điều này mỗi ngày.

Đừng quên khen ngợi con

Khi hướng dẫn trẻ, mẹ cần làm mẫu cho trẻ trước và lặp lại nhiều lần để trẻ ghi nhớ, thường xuyên thay đổi đồ hoặc tráo đổi vị trí đồ vật để trẻ đỡ chán và kích thích khả năng “định vị” đồ vật của bé.

Khi trẻ làm tốt hãy khen ngợi và khuyến khích để trẻ có “động lực” tham gia cũng mẹ.

Khi dạy trẻ cần loại bỏ những tác nhân gây nhiễu như Ti vi… Trẻ cần được tập trung để lựa chọn được đồ vật đúng.

Trẻ 14 tháng chưa biết chỉ tay, ít nói, mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn.

Mai Ka

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top