17:53 08/03/2018
Có nhiều điều kiện y tế có thể khiến trẻ bị phát ban ở chân. Mặc dù là một dạng triệu chứng phổ biến không nguy hiểm, nhưng phát hiện sớm nguyên nhân có thể giúp bạn đưa ra các phương án điều trị nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Căn cứ vào những nốt phán ban mặc dù có thể đưa ra những phán đoán cơ bản ban đầu nhưng rất khó để dựa vào đó rồi đưa ra kết luạn cuối cùng. Dưới đây là những triệu chứng mà bạn có thể sử dụng để xem em bé đang gặp vấn đề gì.

1. Tay chân miệng
Nếu con bạn bị phát ban ở chân kèm theo các triệu chứng dưới đây, bé có thể đang bị mắc bệnh tay chân miệng:
  • Bắt đầu với một cơn sốt nhẹ
  • Chán ăn, bỏ bú
  • Đau họng, mệt mỏi
  • Phát ban rồi xuất hiện các vết loét nơi khoang miệng
  • Tay của bé cũng là vùng nhạy cảm dễ xuất hiện các nốt phát ban sau đó chuyển thành vết loét.
  • Con của bạn cũng có thể xuất hiện những nốt phát ban trên vùng mông.
 
Phát ban do tay chân miệng không gây ngứa nhưng khi nó chuyển thành những vết loét đặc biệt là trong khoang miệng, sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và đau đớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

2. Phát ban do viêm da dị ứng tiếp xúc
Đặc điểm của viêm da dị ứng tiếp xúc là những nốt phát ban dạng nổi mẩn đỏ. Nó không chứa mủ, không để lại vết sẹo hoặc đóng vẩy khi khỏi bệnh. Những nốt mẩn đỏ này thường có kích thước lớn, thường xuất hiện trên vùng bụng hoặc đùi, ít khi xuất hiện trên mặt và cẳng chân.
 
Rất khó để tìm được nguyên nhân gây viêm da dị ứng tiếp xúc vì có quá nhiều nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nó ít khi gây nguy hiểm và thường tự khỏi chỉ sau từ 1 – 2 ngày.
 
3. Phát ban do viêm da tiếp xúc
Viêm da tiếp xúc khác với viêm da tiếp xúc dị ứng. Phát ban của bệnh này khiến trẻ cảm thấy ngứa ngáy, nó có thể chứa mủ nhưng không nhiều sau đó sẽ bong ra rồi tạo thành một dạng vết thương hở.
 
Các vết phát ban do viêm da tiếp xúc thường chỉ xuất hiện trên một vùng da nhất định nơi tiếp xúc với các chất gây kích thích. Tuy nhiên, thường thì cả hai chân hoặc hai tay của trẻ đều có thể phát ban do chúng thường cùng lúc tiếp xúc với các chất gây dị ứng.
 
Nguyên nhân thường là do các chất độc hại hoặc các chất gây ngứa. Nước bẩn, chăn chiếu, đồ chơi có thể là thủ phạm gây ra vấn đề này. Điều trị viêm da tiếp xúc mặc dù không khó khăn nhưng cần thời gian lâu dài hơn viêm da tiếp xúc dị ứng. Nó có thể để lại các vết thâm đen do sẹo hình thành sau phát ban.
 
4. Phát ban do côn trùng cắn
Đặc điểm nổi bật là các vết phát ban hình thành không theo quy luật. Chúng nổi lên thành dạng mẩn đỏ và có thế xuất hiện tại bấy cứ vị trí nào nhưng thường là tay hoặc chân do không được bảo vệ bởi quần áo. Muỗi, kiến, bọ chét, hoặc ghẻ thường là thủ phạm.
 
Hiện nay ít khi côn trùng cắn trở thành một vấn đề y tế nghiêm trọng. Tuy nhiên, cha mẹ cần cẩn trọng vì một số loại côn trùng có độc tố cao đôi khi có thể gây tử vong. Nếu em bé bị nhiễm độc nặng, cấp cứu y tế là cần thiết càng sớm càng tốt.
 
5. Các bệnh nội khoa khác cũng có thể khiến trẻ bị phát ban ở chân
Nhiều bệnh lý nội khoa đặc biệt là các bệnh về gan hoặc thận cũng có thể khiến trẻ bị phát ban toàn cơ thể hoặc trên một vị trí nhất định như chân.
Nếu con bạn bị phát ban liên tục hơn 10 ngày mà không có dấu hiệu cải thiện, cần đưa trẻ đi khám tại bệnh viện. Các bác sĩ có thể sét nghiệm máu, xét nghiệm dịch mủ trong các vết phát ban để đưa ra chuẩn đoán chính xác hơn.
 
Linh Trang 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top