17:16 06/03/2018
Hạt nở là một loại với hình dạng là những hạt nhựa nhỏ li ti đủ các màu sắc, khi ngâm vào nước, các hạt sẽ trương nở to lên gấp nhiều lần. Các hạt đều long lanh và đẹp mắt như các viên bi nên rất thu hút trẻ em ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.
Tuy nhiên, các chuyên gia và bác sỹ chuyên khoa đang rất quan ngại về một loại hạt nở được sản xuất từ một loại hợp chất có tên polymer, nở cực tốt và có thể nở to lên tới 60 lần so với kích thước ban đầu. Theo các chuyên gia, nếu bị trẻ nuốt phải, chúng có thể gây tắc nghẽn trong cơ thể của trẻ, dẫn tới các vấn đề như nôn mửa, đau bụng, táo bón.
 
Chuyên gia chất độc, bác sỹ Rose Cairns thuộc Trung tâm Thông tin về Chất độc NSW thuộc Bệnh viện Nhi Westmead, Australia và nhiều nhà nghiên cứu khác đã phân tích các trường hợp được ghi nhận liên quan đến loại hạt có thể nở to gấp 60 lần trong nước.
 
Báo cáo của họ đã chỉ ra rằng có khoảng 129 trường hợp trẻ nhỏ từ 0-14 tuổi gặp vấn đề với hạt nở trong thời gian từ năm 2004-2016. Và khoảng 87% trong số đó xảy ra trong vòng ba năm gần đây.
 
Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng: “Các bệnh nhân nuốt phải hạt nở số lượng nhiều hoặc kích thước lớn có nguy cơ cao bị tắc nghẽn trong cơ thể.” Thực tế, 10 trẻ nhỏ đã được phát hiện có các triệu chứng bị tắc nghẽn sau khi nuốt phải hạt nở từ 6 giờ đến 5 ngày, biểu hiện các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng và táo bón.
 
Ủy ban sản phẩm an toàn Tiêu dùng Hoa Kỳ cũng liệt kê hạt nở vào danh sách 1 trong 9 món đồ chơi có thể đe dọa tính mạng trẻ nhỏ. Các nguy cơ mà cơ quan này nhắc tới khi phân tích tác hại của hạt nở bao gồm: gây tắc nghẽn đường ruột, có thể dẫn tới khó chịu buồn nôn, mất nước và các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng khác...
 
Năm 2016, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa Việt Nam đã phát đi cảnh báo về đồ chơi hạt nhựa nở Trung Quốc có nguy cơ nguy hiểm tới an toàn sức khỏe của trẻ nhỏ với nhãn mác có chữ "Seven Color Crystal Ball" bao gồm 1 túi đựng các hạt nhựa nhỏ và 1 con vật trang trí đi kèm.
 
Dù được cảnh báo như vậy nhưng tại Việt Nam hiện nay, hạt nở vẫn được bán với giá rất rẻ vì 2000 - 4000 đồng/túi nhỏ, đủ màu sắc khác nhau và nguồn gốc xuất xứ thường không rõ ràng. Nhiều phụ huynh vẫn mua cho con chơi loại hạt nở này vì nghĩ nó không độc hại, giá rẻ, trẻ lại vô cùng thích thú. Không những thế, có nhiều em nhỏ có tiền riêng còn tự mua về chơi. Chính vì vậy, các phụ huynh nên kiểm soát con em mình, không nên cho trẻ chơi trò chơi này.
 
Linh Trang 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top