17:26 01/12/2017
Từ trước đến nay, rau muống là một trong những thực phẩm được khuyên không nên ăn nhiều nhất khi sẹo lồi. Tuy nhiên đây có phải là lời khuyên đúng đắn?
Rau muống gây sẹo lồi thực tế chỉ là do ông bà truyền lại cho chúng ta thông qua sự truyền miệng. Hiện nay, thông tin này vẫn chưa được chứng minh bằng bất cứ nghiên cứu, công trình khoa học nào. Vì vậy có một thực tế diễn ra là dù có người kiêng rau muống khi bị thương cực kì nghiêm khắc những khi vết thương lành vẫn bị sẹo lồi. Trong khi đó có những người vẫn ăn rau muống như bình thường thì lại hoàn toàn không bị sẹo.
 
Theo bác sỹ Trần Thị Minh Nguyệt - Phó chủ tịch HĐQT công ty NutiFood cũng đồng tình với ý kiến ăn rau muống gây sẹo lồi cho người vừa phẫu thuật hoặc có vết thương hở đến nay chỉ được lưu truyền trong dân gian theo kinh nghiệm. Thực tế chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định điều này. Hơn nữa bị sẹo lồi hay không còn do cơ địa của mỗi người.
 
Nguyên nhân hình thành sẹo
Sẹo lồi là sẹo hình thành do sự tăng sinh quá mức của các collagen lành tính .Sẹo lồi thường là sự đáp ứng quá thừa của mô đối với các tổn thương trên da trong quá trình hồi phục vết thương.
Những nguyên nhân dẫn đến sẹo lồi có thể kể đến như:
– Người có cơ địa dễ bị sẹo lồi, do di truyền: đây mới là thủ phạm chính và lớn nhất gây nên sẹo lồi.
– Kích thước và độ sâu của vết thương: vết thương càng sâu và kích thước lớn dễ bị sẹo lồi do đòi hỏi mô phải phát triển để làm lành vết sẹo
– Có vật lạ tồn tại trong da: đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây nên sẹo lồi. Do có vật lạ tồn tại trong da nên khi các collagen lành tính tăng sinh làm liền sẹo đồng thời liên kết bao lên cả các vật thể làm cho vết sẹo lồi lên.
– Chế độ dinh dưỡng: đây chỉ là một nguyên nhân rất nhỏ có ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo hay không. Chủ yếu điều này ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo nhanh hay chậm, các collagen tăng sinh nhiều hay ít.
Do vậy, chế độ dinh dưỡng chỉ là một phần rất nhỏ trong các nguyên nhân gây sẹo lồi. Hoàn toàn chưa có chứng minh nào cho thấy ăn rau muống gây sẹo lồi. Đặc biệt với những người có cơ địa dễ bị sẹo lồi thì dù kiêng ăn rau muống vẫn có thể bị sẹo như bình thường. Vì vậy bạn cần phải hạn chế các tổn thương trên da để tránh bị sẹo. 

Kiều Diễm 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top