15:27 02/02/2018
Vết bỏng muốn mau lành phải cần một số hoạt chất như: chất đạm để tái tạo mô liên kết và làm đầy vết thương...
Ngoài ra còn cần có vitamin C cần thiết cho quy trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không bị xấu; vitamine A giúp tăng tiến trình phân hóa của lớp biểu bì nhằm phủ kín vết thương.
 
Chế độ dinh dưỡng của người bị bỏng vì thế cần tập trung vào các mục tiêu vừa kể, đồng thời tăng cường sức đề kháng nhằm tối ưu hóa hiệu năng của hệ thống thực bào, qua đó ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng.
 
Người bị bỏng nên sử dụng các loại thực phẩm sau:
- Tăng lượng thịt gia cầm, trứng, sữa để tiếp tế chất đạm cơ bản cần thiết cho tiến trình tái tạo mô mềm. Nên chọn thịt gia cầm thay vì thịt heo, thịt bò để tránh tình trạng dị ứng. Người dị ứng với sữa có thể thay thế bằng sữa chua.
- Tàu hũ, sữa đậu nành để cung ứng lecithin, chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào.
- Canh rong biển cũng là thức ăn cần thiết, vì món này có hàm lượng chất đạm dồi dào hơn cả trứng gà lại thêm tiền vitamine A, chất cần thiết hàng đầu cho niêm mạc.
- Món gan bò xào tỏi để cung cấp nhiều kẽm, hoạt chất có công năng gia tốc tiến trình làm lành vết thương.
- Món cá thu để vừa bổ sung axít amin, vừa tiếp tế các loại axít béo không thể thiếu trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da.
- Tráng miệng với bưởi để cung cấp lượng vitamine C dồi dào, giúp cơ thể chống nhiễm trùng.

Mặt khác, nên tránh các món bánh kẹo, thịt xông khói vì các món này là lý do gây hao hụt vitamine và chất khoáng đang cần được tích lũy cho phản ứng tái tạo mô mềm. Đáng tránh hơn nữa là rượu và cà phê, vì không chỉ gây hao hụt vitamine, chất khoáng như hai món vừa kể mà còn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nước và chất điện giải trong khi vết bỏng đang rất cần nước.
 
Bên cạnh chuyện thanh trùng vùng da quanh vết bỏng, việc sử dụng các loại tinh dầu tràm, gấc pha với hoạt chất của trái bơ, nghệ… để thoa cũng sẽ rất tốt cho việc lành da.
 
Vết bỏng ngoài da càng rộng, mối nguy bội nhiễm càng cao. Do đó, biết cách ăn uống không chỉ để tránh sẹo xấu mà giúp vết thương mau lành, ngăn chặn sự xâm nhập của vi trùng.
 
Linh Trang
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top