13:02 03/03/2018
Sinh con ra và nuôi con thì bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn được nuôi con chính bằng nguồn sữa của mình, nhưng ở một số loại bệnh nếu mẹ mắc phải thì các mẹ nên cân nhắc có nên cho con bú không.
Nếu quyết định cho con bú sữa mẹ, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến một số bệnh lây nhiễm có thể truyền qua sữa mẹ. 

1. Cân nhắc việc cho con bú khi mẹ bị HIV
Học viện Nhi khoa Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyên các mẹ bị nhiễm HIV không được cho con bú, vì virus có thể truyền qua trong sữa mẹ sang trẻ. Tuy nhiên, bé vẫn có thể được uống sữa mẹ an toàn từ nguồn sữa mẹ được hiến. Sữa sẽ được thu nhận từ các bà mẹ không bị nhiễm HIV hoặc các bệnh truyền nhiễm khác và tiệt trùng bằng quy trình chuẩn. 
 
Trong trường hợp người mẹ không tìm thấy nguồn sữa này, WHO khuyến nghị họ vẫn có thể cho con bú miễn là họ tuân thủ điều trị thuốc ARV, đồng thời cho trẻ bú trong suốt thời kì nuôi con bằng sữa mẹ và đến khi trẻ đủ 12 tháng tuổi.
 
2. Viêm gan B
Nếu bạn bị nhiễm viêm gan B, con bạn phải được tiêm phòng viêm gan B cùng với kháng thể kháng HBV (HBIG) càng sớm càng tốt sau khi sinh. Việc tiêm 2 mũi này giúp ngăn chặn sự truyền nhiễm của bệnh viêm gan B từ mẹ sang con hiệu quả hơn. Trong thực tế, vắc xin viêm gan B được khuyến cáo dùng cho tất cả các trẻ sơ sinh. 
 
Virus viêm gan B đã được phát hiện trong sữa mẹ, nhưng chưa được chứng minh là làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho bé khi bé bú. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng cho rằng mẹ bị viêm gan B hoàn toàn có thể cho con bú và không cần phải trì hoãn việc này cho đến khi trẻ có miễn dịch với virus viêm gan B.
 
3. Viêm gan C
Hai tổ chức AAP và CDC đều cho rằng mẹ nhiễm viêm gan C hoàn toàn có thể cho con bú. Mặc dù một số trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm viêm gan C trong khi mang thai hoặc lúc sinh ra, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ không có tỷ lệ viêm gan C cao hơn so với trẻ bú sữa ngoài. Thậm chí, việc cho con bú có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh viêm gan C từ mẹ sang con bằng cách cung cấp các kháng thể truyền cho em bé thông qua sữa mẹ.
 
Những trường hợp nhiễm khuẩn khác cần phải được bác sĩ điều trị cho bạn đánh giá và tư vấn xem có nên cho con bú hay không. Chỉ có rất ít trường hợp bạn không được cho con bú, thậm chí ngay cả khi bị viêm tuyến vú bạn vẫn có thể cho bé bú bình thường. Tình trạng này thường được điều trị bằng kháng sinh, cho bú thường xuyên hoặc nặn sữa, dùng thuốc giảm đau và nghỉ ngơi hợp lý.
 
Minh Quân
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top