16:31 03/03/2018
Sinh con ra và nuôi con thì bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn được nuôi con chính bằng nguồn sữa của mình, nhưng ở một số loại bệnh nếu mẹ mắc phải thì các mẹ nên cân nhắc có nên cho con bú không.
Nếu quyết định cho con bú sữa mẹ, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến một số bệnh lây nhiễm có thể truyền qua sữa mẹ. 

Bệnh lao
Nếu mắc bệnh lao, bạn vẫn có thể cho con bú miễn là bạn đang được điều trị đầy đủ. Các mẹ bị bệnh lao nhưng chưa được điều trị không nên cho con bú hoặc tiếp xúc trực tiếp với trẻ sơ sinh, cho đến khi bắt đầu điều trị bằng thuốc thích hợp và không còn khả năng lây nhiễm.
 
Trong hầu hết các trường hợp, bạn hoàn toàn có thể cho con bú sau khi bạn đã uống thuốc kháng sinh trong khoảng hai tuần và bác sĩ khẳng định bạn không lây nhiễm nữa. Bạn nên bắt đầu nặn sữa ra ngay sau khi sinh, và sữa được nặn ra có thể cho bé uống cho đến khi bạn có thể cho con bú trực tiếp.
 
Nếu có phản ứng dương tính với lao nhưng chụp X-quang ngực vẫn bình thường, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Bạn sẽ được chữa trị bằng thuốc và vẫn có thể cho con bú trong trường hợp này.
 
Ung thư
Nếu bị chẩn đoán ung thư vú và đã từng được điều trị, bạn có thể lo lắng về việc cho con bú có ảnh hưởng gì đến hai mẹ con hay không. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là bạn không thể cho bé bú. Nếu bạn đã từng phẫu thuật 1 bên vú, bạn có thể cho bé bú với bên ngực còn lại. Nếu vú của bạn có khối u đã được phẫu thuật hoặc xạ trị, bạn vẫn có thể cho bé bú. Tuy nhiên sản lượng sữa của bạn sẽ ít hơn. Hãy luôn trao đổi về các lựa chọn cho con bú của bạn với bác sĩ.
 
Phẫu thuật vú
Trước đây, nhiều người từng lo ngại về việc liệu cho con bú sau phẫu thuật độn ngực có an toàn không, nhưng thực tế không có bằng chứng cho thấy silicone nâng ngực gây hại cho bé. Trong hầu hết trường hợp, phẫu thuật thẩm mỹ để tăng kích cỡ bộ ngực thường không tác động đến việc cho con vú miễn là đầu vú không bị dịch chuyển và ống dẫn sữa không bị cắt đi.
 
Ngược lại, phẫu thuật để giảm kích cỡ ngực có nhiều khả năng ảnh hưởng đến việc cho con bú, đặc biệt khi hai núm vú bị định lại vị trí trong quá trình phẫu thuật dẫn đến việc phải cắt bỏ hoàn toàn các ống dẫn sữa hoặc dây thần kinh. Với các bà mẹ đã từng phẫu thuật nở ngực, bé sẽ cần phải được theo dõi cẩn thận để đảm bảo rằng bé được bú đủ. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể cho con bú bình thường nếu ca phẫu thuật diễn ra đã lâu.
 
Nếu bạn đã có bất kỳ cuộc phẫu thuật ngực nào, thậm chí là sinh thiết vú, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho bé bú sữa và mẹ cần bảo đảm rằng bé được bú no.
 
Các bệnh thông thường
Những người mẹ khỏe mạnh đôi khi vẫn bị bệnh. Nếu bạn tạm thời không thể cho con bú vì một căn bệnh nghiêm trọng hoặc đang dùng thuốc, nguồn sữa của bạn phải được vắt ra bằng tay, bằng máy bơm sữa hay các cách khác.
 
Bằng cách sử dụng một máy hút sữa để duy trì sữa của bạn, bạn có thể đảm bảo cho con bú liên tục sau khi hết bệnh và trong thời gian tiếp theo. Trong vài trường hợp hiếm khi người mẹ không thể tự hút sữa vì bệnh nặng, nhân viên y tế có thể hút sữa để giúp bạn thoải mái, giảm nguy cơ nhiễm trùng vú và có thể tiếp tục tiết sữa sau này. May mắn thay, những bệnh nặng thì hiếm gặp và bệnh nhiễm trùng nhẹ thì hiếm khi ảnh hưởng đến việc cho bé bú.
 
Minh Quân
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top