22:14 08/03/2018
Nhiều chị em mang thai khi đi siêu âm nhận được kết quả bóc tách túi thai 10%, và họ rất lo lắng về khả năng giữ được bào thai. Vậy hiện tượng bóc tách túi thai là gì, bị bóc tách túi thai 10% có nguy hiểm không, nên ăn gì thì tốt hay biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị bóc tách túi thai như thế nào,…
Bóc tách túi thai là một biến chứng xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bóc tách túi thai là có máu tụ quanh túi thai, đây là một dấu hiệu bất thường hay còn gọi là dấu hiệu dọa sảy thai. Hiện tượng này này thường được phát hiện qua siêu âm.

Biểu hiện của bóc tách túi thai
Thai phụ có thể nhận biết hiện tượng bóc tách túi thai qua dấu hiệu cơ bản là ra máu âm đạo. Khi có dấu hiệu ra máu âm đạo, thai phụ đi siêu âm phát hiện khối máu tụ nằm phía sau nhau thai, đây chính là hiện tượng túi thai bị bóc tách.
 
Bóc tách túi thai là báo hiệu việc động thai hoặc dọa sẩy thai. Các chị em lưu ý trường hợp thai phụ không ra máu âm đạo nhưng được chẩn đoán bị bóc tách túi thai là không chính xác.
 
Nguyên nhân gây bóc tách túi thai
Nhiều người cho rằng túi thai bị bóc tách là do thai phụ vận động mạnh, điều này không đúng. Vì có những trường hợp thai đang sống, nhau phát triển tốt nhưng vẫn xảy ra hiện tượng bóc tách và dẫn đến sẩy thai.
 
Nguyên nhân gây bóc tách túi thai có thể do thai bất thường, thai không thể tiếp tục sống trong bụng mẹ. Theo cơ chế tự nhiên, bào thai đó sẽ chết và bị đẩy ra khỏi tử cung. Sau đây là những nguyên nhân gây tình trạng bóc tách túi thai:
  • Thai phụ có tử cung dị dạng, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn, thiểu sản tử cung.
  • Thai phụ mắc phải như bệnh u xơ tử cung, thường là u xơ tử cung dưới niêm mạc, dính buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung trong cơ.
  • Thai phụ nghiện rượu, cà phê, thuốc lá, các chất kích thích hoặc có những hoạt động quá mạnh.
  • Thai phụ bị nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng hay nấm, nhiễm chất độc (chì, thủy ngân).
  • Thai phụ bị suy hoàng thể, bệnh lý tuyến giáp, tiểu đường,…
Vì vậy, khi phát hiện có máu âm đạo dù rất ít, thì tốt nhất thai phụ nên đến khám ở chuyên khoa sản phụ. Việc phát hiện sớm bóc thai túi thai sẽ giúp tránh được nguy cơ diện tích bị bóc tách ngày càng lớn, dẫn đến sẩy thai.

Bóc tách túi thai 10% có nguy hiểm không?
Thai càng lớn, mức độ bóc tách càng nhiều thì nguy cơ cho hai mẹ con càng cao. Các sản phụ thường thắc mắc tỷ lệ bong tách 10%, 20%, 30%. Tỷ lệ bóc tách ít và được điều trị kịp thời, khả năng giữ được thai sẽ càng cao.
 
Bóc tách 10% khả năng dưỡng thai là khá cao. Tuy nhiên khả năng dưỡng thai còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây dọa sẩy thai và sự tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.Bóc tách càng nhiều thì khả năng dưỡng thai càng thấp. Khi bóc tách bánh nhau 30% ở thai 3 tháng đầu thì nguy cơ sẩy thai là 50%.
 
Bóc tách túi thai trên 50% trở lên rất khó giữ được thai. Nếu tuổi thai dưới 20 tuần và mức độ bóc tách không nhiều, có thể theo dõi điều trị ngoại trú. Nếu ra huyết ồ ạt hoặc thai trên 20 tuần, nên cho các thai phụ nhập viện để theo dõi điều trị.
 
Các mẹ bầu lưu ý không phải trường hợp nào cũng điều trị được, một sốtrường hợp bóc tách túi thai và vài ngày sau thai chết. Vì vậy, thai phụ nên đề nghị bác sĩ khám kỹ và cân nhắc xem thai có khả năng tiếp tục sống trong bụng mẹ hay không, đề phòng trường hợp thai lưu.

Minh Quân 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top