22:23 07/03/2018
Nhiễm khuẩn hậu sản xảy ra ở sản phụ sau sinh, khởi điểm từ đường sinh dục. Nhiễm khuẩn không chỉ gây ra những biến chứng khôn lường ở sản phụ mà còn ảnh hưởng xấu đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ.
1. Nhiễm khuẩn tầng sinh môn
Nếu các mẹ thấy vết khâu tầng sinh môn bị sưng, đỏ, đau, mưng mủ có triệu chứng sốt nhưng không cao thì mẹ đã bị nhiễm khuẩn tầng sinh môn hậu sản. Nguyên nhân chủ yếu là do vết khâu tầng sinh môn không được vô trùng và không đúng kỹ thuật hoặc còn sót gạc trong âm đạo.
Khi bị nhiễm bệnh, các mẹ nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và được điều trị như sử dụng thuốc sát khuẩn để rửa, cắt chỉ khi có mưng mủ, đóng khố vệ sinh, gạc vô khuẩn.
 
2. Viêm tử cung toàn bộ
Nếu nhiễm khuẩn tầng sinh môn chỉ là một trong những vấn đề hậu sản nhẹ đối với sản phụ, viêm tử cung toàn bộ cònnguy hiểm hơn nhiều. Bởi vì không chỉ lớp niêm mạc bị nhiễm trùng mà còn có những ổ mủ trong lớp cơ tử cung. Nếu ủ bệnh và không kịp thời thăm khám có thể dẫn đến viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.
 
Dấu hiện nhận biết tình trạng nguy hiểm này là: khi thấy cơ thể sốt cao từ 39-40 độ C, tử cung to mềm, ấn thấy đau, sản dịch hôi thối, màu nâu đen là đã bị nhiễm trùng nặng và cần phải đến các cơ sở y tế ngay lập tức.
 
Cách điều trị có thể là bù nước và điện giải, truyền máu nếu cần hoặc dùng kháng sinh đường tiêm liều cao, phổ rộng và phối hợp. Cấy sản dịch và điều trị theo kháng sinh kết hợp với thuốc co hồi tử cung. Nếu trong trường hợp điều trị không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định cắt tử cung của người bệnh.
 
3. Viêm chu cung và phần phụ
Sau khi bị viêm toàn bộ tử cung, nguy cơ sản phụ sẽ bị viêm chu cung và phần phụ như vòi trứng, buồng trứng do từ tử cung nhiễm khuẩn lây sang. Với các triệu chứng đi kèm như sốt cao kéo dài, mệt mỏi kèm đau bụng, tử cung to, sờ nắn thấy có khối u cạnh tử cung, đau, ấn đau, sản dịch hôi, bờ không rõ… và thường xuất hiện chậm 8-10 ngày sau sinh vì vậy không ít mẹ chủ quan vì nghĩ là cơn đau do sinh nở.

4. Nhiễm khuẩn huyết
Đây là sự viêm nhiễm khuẩn hậu sản nặng nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng điều trị nhiễm khuẩn hậu sản kể trên không đúng cách. Khi bị nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân có thể bị nhiễm độc toàn thân nặng, nguy cơ tử vong nhanh do choáng và suy cơ quan do sự xâm nhập liên tục của các vi khuẩn và độc tố của chúng vào máu.

Minh Quân 
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top