00:00 18/03/2018
Đau bụng dưới, đau ê ẩm, đau bụng quanh rốn,… khi mang thai là bình thường. Thường đau bụng khi mang thai không cần phải lo lắng nhiều. Do bà bầu phải chịu nhiều áp lực lên các cơ, khớp và gân gây ảnh hưởng tới khu vực quanh bụng của bạn.
Trong suốt thời kỳ mang thai, các mô gặp khó khăn trong việc liên kết khung xương căng ra để hỗ trợ tử cung ngày càng to ra. Chính vì thế, khi di chuyển phụ nữ mang thai có thể cảm thấy cơn đau ở một hoặc cả hai bên của cơ thể. Khi em bé phát triển, tử cung có xu hướng nghiêng về bên phải dẫn đến dây chằng co thắt khiến bạn cảm thấy đau thường xuyên ở bên phải hơn.

Nguy cơ gặp phải nếu đau bụng khi mang thai 3 tháng đầu
Đau bụng trong thời kỳ đầu thai kỳ không phải là bất thường. Nhưng nếu bạn đau bụng kèm các triệu chứng khác thì cần đến gặp bác sỹ. Dọa sảy thai hoặc sảy thai khá phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nguyên nhân thường gặp do đứa trẻ không phát triển đúng cách. Nếu bạn thấy chảy máu, đau bụng dưới trong 3 tháng đầu thai kỳ hãy ngay lập tức tới gặp bác sỹ.
 
Nếu bạn bị ra máu nhiều kèm đau bụng hay tới thẳng bệnh viện gần nhất để phát hiện nguy cơ có thai ngoài tử cung. Cần phát hiện sớm và nhanh chóng điều trị có thai ngoài tử cung do tình trạng bệnh khá nghiêm trọng. Dấu hiệu thường thấy là các cơn đau bụng bắt đầu một bên sau đó lan ra cả vùng bụng đi kèm với chảy máu. Thai ngoài tử cung thường xảy ra trong khoảng 5 tuần đến 10 tuần của thai kỳ.
 
Nguy cơ gặp phải nếu đau bụng khi mang thai 3 tháng giữa
Đau bụng trong ba tháng giữa thường không có gì đáng lo. Nguy cơ sảy thai ở thời điểm này là rất ít. Chỉ có khoảng 1 trong 100 trường hợp sảy thai trong thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ. Tuy nhiên, nguy cơ sảy thai của phụ nữ mang thai vẫn xảy ra khi đau bụng kèm ra máu nhiều ở âm đạo bạn cần đến gặp ngay bệnh viện gần nhất để khám.

Nguy cơ gặp phải nếu đau bụng khi mang thai 3 tháng cuối
Vì 3 tháng cuổi, đau bụng khi mang thai cơ thể bạn đang thay đổi quá sớm để sinh trẻ gây ra nguy cơ sinh non. Đau bụng lúc này không đồng nghĩa với trẻ sẽ được sinh ra ngay sau đó. Miễn là chưa mở âm đạo thì đây chỉ là một báo động giả. Nếu bạn có nguy cơ sinh non bạn sẽ cảm thấy các cơn đau ở vùng xương chậu hoặc thấp hơn, đau lưng, đau bụng. Ngoài ra, các cơn co thắt thường xuyên, tử cung thắt chặt có thể xảy ra vào khoảng tuần 24 và 37 của thai kỳ. Nếu bạn bị vỡ nước ối hay đến ngay bệnh viện phụ sản gần nhất.
 
Ở giai đoạn này của thai kỳ, đau bụng là một phần bình thường để cơ thể chuẩn bị sinh. Ngoài đau bụng, chuột rút và đau lưng cũng xuất hiện thường xuyên. Bạn có thể nghỉ ngơi và thử đi bộ để cho bé chào đời khỏe mạnh.

Minh Quân
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top