15:13 12/10/2015
Lễ khởi động chương trình "Sữa học đường-Vì tầm vóc Việt" được tổ chức tại Hà Nội tối 9/10.
Chương trình Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt được khởi động từ 9/10.
Chương trình được sự phối hợp triển khai của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Bộ Y tế, UBND tỉnh Nghệ An cùng Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa tươi sạch TH True Milk), Tổ chức Nông lương Liên hợp Quốc (FAO).

Tham dự chương trình có bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc Hội, bà Trương Thị Mai - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, cùng nhiều đại biểu đại diện các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, đại diện các tỉnh, thành trong cả nước.

"Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt" nhằm mục đích nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt, thực hiện chính sách về dinh dưỡng của Chính phủ đối với trẻ em lứa tuổi vàng từ 2 tới 12 tuổi; đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt hướng tới trẻ em nghèo để các em có cơ hội uống sữa học đường đạt chuẩn.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu khai mạc chương trình.
Phát biểu tại chương trình Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Trẻ em lứa tuổi học đường ở Việt Nam, nhất là trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 12 tuổi có tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi còn khá lớn. Đặc biệt là ở khu vực nông thôn, miền núi. Những ai đã từng đi tới các xã vùng 3 đặc biệt khó khăn đều lo ngại khi thấy những đứa trẻ lớp 4, lớp 5 nhưng vẫn nhỏ bé như học sinh lớp 1, 2 ở thành phố”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Trên thế giới đã có 60 quốc gia thực hiện chương trình sữa học đường. Đây là một xu hướng toàn cầu, và Việt Nam không nên nằm ngoài xu hướng tốt đẹp đó. Thực hiện chương trình sữa học đường là việc nên làm.

Theo Bộ trưởng Tiến, so sánh với mặt bằng chung về tầm vóc, chiều cao nam, nữ thanh niên Việt Nam thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rất nhiều.

Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề dinh dưỡng và cải thiện tầm vóc, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt đề án Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030. Đề án bao gồm 4 chương trình lớn, trong đó có chương số 2 là: “Chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, chất lượng dân số có liên quan”. Một trong 6 nội dung quan trọng của Chương trình số 2 là xây dựng “Chương trình sữa học đường cho học sinh mẫu giáo và tiểu học”.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế đề nghị sẽ dùng sữa tươi có bổ sung vi chất để đưa vào sử dụng trong chương trình Sữa học đường. Lo ngại sữa kém chất lượng sẽ tràn vào trường học, vậy nên, Bộ đã soạn xong bộ tiêu chuẩn và quy định rất chặt chẽ đối với loại sữa này, để đảm bảo mang lại dinh dưỡng hỗ trợ phát triển thể lực và trí tuệ cho học sinh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ghi nhận sự vào cuộc của các doanh nghiệp, trong đó đi đầu là Tập đoàn TH với các sản phẩm sữa tươi sạch TH true milk và đánh giá cao mô hình điểm thực hiện ở Nghệ An.

“Với tiêu trí nhân văn của chương trình, tôi tin chương trình sẽ đạt được mục tiêu của mình, cải thiện được tầm vóc của người Việt Nam, cải thiện chế độ dinh dưỡng, giảm gánh năng chi phí kinh tế cho xã hội. Tôi tin sẽ có một thế hệ vàng của người Việt Nam”, Bộ trưởng phát biểu.

Cũng tại buổi lễ, Bộ GD-ĐT đã trao tặng Bằng khen “Vì sự nghiệp đổi mới giáo dục” cho bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH để ghi nhận sự đóng góp của Tập đoàn.

Nói về tầm quan trọng của sữa đối với sự phát triển của trẻ em, bà Thái Hương – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết, "các nghiên cứu chỉ ra rằng, từ 0 tới 12 tuổi, trẻ phát triển tới 86% thể lực và trí lực nhưng vì nhiều lý do mà các bà mẹ chưa thể chăm sóc dinh dưỡng cho con, trong đó có uống sữa. Ý thức được sự cần thiết của Chương trình Sữa học đường, Tập đoàn TH đã đề xuất các cơ chế hỗ trợ và huy động sự vào cuộc của cộng đồng để triển khai ngay Chương trình".

Nhân dịp này, Tập đoàn TH tiếp tục dành tặng 1 triệu ly sữa tươi sạch TH True Milk cho học sinh là con công nhân, học sinh huyện đảo Lý Sơn, huyện đảo Trường Sa thông qua Bộ GD-ĐT.
Chương trình "Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt" sẽ giúp 428.306 học sinh mầm non và tiểu học ở 21 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh Nghệ An được sử dụng 1 hộp (180ml) sữa tươi mỗi ngày, 5 ngày/tuần trong năm học 2015- 2016.

Sữa được cung cấp với cơ chế tài chính ưu đãi: Miễn phí 100% cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình người có công; hỗ trợ 50% cho học sinh hộ cận nghèo; hỗ trợ 30% cho học sinh bình thường.

Mô hình TH xây dựng tại Nghệ An cũng đặc biệt hướng tới việc sử dụng sữa học đường đạt chuẩn với mong muốn dành những gì tốt nhất cho trẻ.

Theo đánh giá của Bộ GD-ĐT, mô hình điểm của Tập đoàn TH triển khai Chương trình “Sữa học đường” có ý nghĩa nhân văn và có thể nhân rộng.
Theo doisongphapluat

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top