14:51 01/06/2015
Sáng 27/5/2015, Thứ trưởng Bộ VHTTDL – Lê Khánh Hải đã chủ trì buổi họp về việc triển khai đề án nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 (Đề án 641). Tham dự còn có Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – Vương Bích Thắng; Phó tổng cục trưởng – Phạm Văn Tuấn; Viện trưởng Viện Khoa học TDTT – Nguyễn Danh Hoàng Việt cùng các thành viên liên quan, đại diện cho Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ TDTT Quần chúng và Văn phòng Ban điều phối.

Tại buổi làm việc, ông Đàm Quốc Chính – Giám đốc Văn phòng Ban điều phối đã báo cáo sơ lược tình hình triển khai đề án 641 trong 4 năm qua. Theo đó, bên cạnh những điều kiện thuận lợi như Đề án luôn nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, ban ngành từ trung ương đến địa phương; việc ban hành các văn bản chỉ đạo và thực hiện đề án được tiến hành đúng tiến độ; sự quyết tâm và trách nhiệm của các đơn vị tham gia đã giúp Ban điều phối xác định đúng mục tiêu, nhiệm vụ của đề án thông qua việc xác định đúng nhiệm vụ nội dung của mỗi chương trình. Đặc biệt, sự quan tâm của Quốc hội thông qua buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức ngày 4/2/2015 là cơ hội quý giá để các nhà khoa học đưa ra ý kiến của mình đối với đề án 641, xây dựng thêm những cơ sở lý luận quan trọng của đề án.
Toàn cảnh buổi họp triển khai đề án 641 (Ảnh: QB)
Tuy nhiên, bên cạnh những thành công ban đầu mà chương trình đã thực hiện được, thực tế triển khai đề án 641 đang gặp phải những khó khăn chưa có hướng tháo gỡ và rất cần sự chỉ đạo sát sao từ Ban chỉ đạo của đề án.

Trong đó thiếu cơ chế huy động nguồn lực tài chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc đề án chưa thể triển khai một cách mạnh mẽ. Hiện vẫn còn thiếu những thông tư quy định cụ thể về ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia chương trình (như giảm giá thuê đất, giảm thuế…) nên đã ảnh hưởng lớn đến việc huy động các nguồn kinh phí xã hội hóa.

Tiếp đến là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật quy định triển khai đề án liên quan đến chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học vẫn chưa được đầy đủ nên công tác sửa đổi, bổ sung các văn bản này tiến hành còn chậm. Nhiều hoạt động của đề án vẫn chưa thể triển khai khiến công tác phối hợp liên ngành chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn.

Trước tình hình đó, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã bày tỏ sự cảm thông đối với những thành viên của Ban điều phối trong việc kết nối với các chương trình thành phần để triển khai đề án có hiệu quả. Đồng thời chỉ rõ các nhiệm vụ thiết yếu cần giải quyết để từng bước tháo gỡ khó khăn.

Trước mắt, do khó khăn từ nguồn ngân sách của nhà nước nên các hoạt động của chương trình 1 chưa được triển khai (kết quả của chương trình 1 là tiền đề để thực hiện các giai đoạn tiếp theo của đề án) nên cần kiến nghị điều chỉnh thời gian việc thực hiện chương trình 1 từ 2016 – 2019 và đảm bảo nguồn ngân sách nhà nước cho chương trình này.

Đối với công tác phối hợp giữa các Bộ, ngành, Thứ trưởng cho rằng Ban điều phối đề án cần kiến nghị với Bộ tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cử cán bộ tham gia công tác xây dựng và thẩm định dự toán kinh phí hoạt động của đề án; hỗ trợ Ban điều phối xây dựng cơ chế huy động và sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa…

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cùng các thành viên dự họp đã đóng góp ý kiến cho bản dự thảo Báo cáo kết quả 4 năm thực hiện đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam và yêu cầu Văn phòng Ban điều phối chỉnh sửa, đưa vào tài liệu chính thức trong cuộc họp báo cáo trước Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Văn phòng Chính phủ vào ngày mai 28/5.
Theo An An (tdtt.gov.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top