14:33 01/04/2017

Có những điều tưởng như không quan trong nhưng thực chất chúng lại là nguyên nhân khiến khả năng nghe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và dưới đây là những điều bạn cần tránh xa nếu như không muốn bị điếc!

Nghe là một trong những chức năng cảm quan quan trọng nhất của cơ thể và nếu không có nó cả cuộc đời của một người có thể thay đổi! Bạn có từng được người lớn nhắc nhở nghe nhạc với volume vừa phải, đừng nghe nhạc quá lớn, vì thói quen đó có thể gây hại cho thính giác của bạn? Vâng, khi chúng ta còn nhỏ, thậm chí, ngay cả khi đã lớn lên, chúng ta có thể liên tục thực hiện những thói quen gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà không hề để ý.

Có rất nhiều thói quen tưởng như vô hại mà chúng ta có thể thực hành thường xuyên mỗi ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ. Ví dụ, một số không biết việc ăn quá nhiều thực phẩm mặn có thể gây ra huyết áp cao, tiếp tục duy trì thói quen này có thể gây nhiều nguy hại khác như bệnh tim mạch… Bạn có thể làm hại đến thị lực nếu như ngồi máy tính và lướt website trong nhiều giờ, hoặc thậm chí có thể ngồi cả ngày…

Và tương tự như vậy, có một số thói quen có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe, thạm chí làm hỏng tai bạn mà bạn không hề hay biết. Vì vậy, đây là một vài điều bất thường có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe mà bạn cần cảnh giác.

Bệnh tiểu đường

Rối loạn chuyển hóa liên quan đến bệnh tiểu đường này có thể tạo ra một số triệu chứng tiêu cực khi khi một người bị bệnh, bao gồm cả việc giảm khả năng thính giác, vì nó ảnh hưởng đến các tế bào máu trong dây thần kinh thính giác.

Sử dụng máy sấy

Có lẽ máy sấy đã không còn xa lạ trong cuộc sống tiện ích của chúng ta. Tuy nhiên bạn sẽ bất ngờ khi biết nó cũng có thể gây ra tác hại. Một nghiên cứu đã tìm ra rằng sử dụng một máy sấy ở mức độ ổn hơn 85 decibel cũng có thể làm giảm thính giác của bạn ở một mức độ nào đó. Thế nên, hãy thận trọng khi sử dụng thiết bị này nhé!

Nghe nhạc quá lớn

Thông thường, những người trong ngành công nghiệp âm nhạc, những người thường xuyên phải sử dụng các thiết bị thính giác tầm cao, tham dự các buổi hòa nhạc lớn… có thể gặp phải tình trạng khiếm thính sớm. Việc tiếp xúc với âm thanh lớn gần màng nhĩ của bạn có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn.

Tắc nghẽn ráy tai

Tình trạng ráy tai bị tắc nghẽn có thể gây ra đau tai, cảm giác đầy tai, ù tai, giảm thính giác… Vì thế, hãy chú ý chăm sóc vệ sinh tai của bạn thường xuyên và đúng cách nhé!

Thuốc

Dùng một số loại thuốc như kháng sinh mạnh và thuốc được sử dụng trong khi điều trị bằng hóa chất cũng có thể gây khiếm thính như là một tác dụng phụ. Vì thế, trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, ngoài việc cần tham khảo ý kiến bác sĩ, bạn cũng cần chú ý đến các tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra nhé.

Sốt cao

Do viêm gây ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, đôi khi bao gồm cả tai, khi sốt cao, bạn có thể gặp phải tình trạng khiếm thính nhẹ.

Giao thông

Nếu bạn là một người đang sống trong một thành phố, một đô thị với lưu lượng giao thông lớn và liên tục nghe tiếng tiếng ồn xe và tiếng còi xe thì chắc chắn theo thời gian, thính giác của bạn có thể bị suy giảm.

Vũ Vũ 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top