09:32 20/12/2016
Ngủ ngáy là hiện tượng phổ biến và vô hại với hầu hết mọi người nhưng lại gây xấu hổ cho mình và phiền toái cho những người xung quanh.

Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 40% dân số mắc chứng ngủ ngáy. Chúng ta thường bỏ qua hoặc cố gắng chịu đựng chứng bệnh này mà chưa thực sự quan tâm đúng mực tới các tác hại sức khỏe nghiêm trọng của nó.

 
Nguyên nhân ngủ ngáy là gì?

 Nguyên nhân chủ yếu của ngáy ngủ là các cơ xung quanh cổ họng chùng xuống  quá mức trong lúc ngủ cản trở sự lưu thông không khí. Trong khi đó lá phổi của chúng ta vẫn yêu cầu một lượng không khí ổn định, vì vậy não phát tín hiệu tăng áp lực hít thở làm rung động ở phần mềm và lưỡi gà trong cổ họng, sự rung động này phát ra các âm thanh gọi là ngáy ngủ.

Người ngủ ngáy có nguy cơ cao mắc một số bệnh:

Bệnh xơ vữa động mạch cảnh

Theo báo Times of India (Ấn Độ), kết luận của nhóm chuyên gia tại Trung tâm Ludwig Engel thuộc Bệnh viện Westmead (Úc) khẳng định những người ngáy to nên kiểm tra tim mạch vì họ đối diện với nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cảnh, nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Vì vậy, cần cẩn trọng với việc ngủ ngáy thường xuyên.

Bệnh đau đầu và đau nửa đầu

Nhóm chuyên gia nghiên cứu tại Bethesda, Hoa Kỳ sau khi nghiên cứu trên 206 người bị đau nửa đầu kinh niên và 507 người bị đau nửa đầu theo giai đoạn đã kết luận rằng nguy cơ đau nửa đầu tăng gấp 3 lần ở người ngáy ngủ so với người không ngáy ngủ. Chứng đau đầu này có liên quan chặt chẽ với rối loạn nhịp thở trong khi ngủ của người ngủ.

Đột quỵ

Một phân tích từ các dữ liệu về sức khỏe của một nghiên cứu về giấc ngủ đã chỉ ra rằng, cường độ ngáy có thể liên quan tới nguy cơ xơ vữa động mạch cảnh – tình trạng hẹp động mạch ở cổ do các mảng bám mỡ, và hậu quả là đột quỵ. Nói cách khác, bạn càng ngáy to và thời gian ngáy trong đêm càng lâu, thì nguy cơ lâu dài bạn bị đột quỵ càng tăng. Hãy bảo vệ bản thân mình bằng việc tìm kiếm các giải pháp giảm ngủ ngáy, đặc biệt là khi bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày, nếu người ngủ cùng nói rằng ngoài ngáy, đôi khi bạn còn ngưng thở khi ngủ hoặc nếu bạn có các vấn đề sức khỏe khác, như bị tăng huyết áp.

Biến chứng thai kỳ

Nghiên cứu thống kê cho thấy có 25% thai phụ bị ngáy ngủ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nghiên cứu trên 1700 thai phụ được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan, Mỹ phát hiện rằng thường xuyên ngủ ngáy giữ một vai trò chính trong các vấn đề về cao huyết áp và nguy cơ tiền sản giật.

 
Ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và hành vi ở trẻ nhỏ

Một trường hợp ngáy có thể gặp phải với tỷ lệ không nhỏ nữa là ngáy ngủ ở trẻ em trước độ tuổi đến trường, đặc biệt là những trẻ em bị béo phì.
Tổng hợp các nghiên cứu của các bệnh viện và viện nghiên cứu tại Anh, Mỹ, Canada được đăng tải trên báo Pediatrics của Viện khoa học trẻ em Mỹ chỉ ra 9% trẻ từ 2-3 tuổi bị ngáy ngủ và những trẻ em này có biểu hiện rối loạn hành vi ảnh hưởng đến khả năng tập trung, học tập và phát triển lâu dài.

Các vấn đề về sức khỏe tinh thần

Chứng ngưng thở khi ngủ có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tinh thần của bạn, dẫn đến các vấn đề như cáu kỉnh vì thiếu ngủ hoặc trầm cảm nghiêm trọng. Trên thực tế, mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ, ngủ ngáy và trầm cảm đã được chứng minh. Một nghiên cứu mới đây trên 74 người ngủ ngáy chỉ ra rằng, thời gian ban ngày họ càng buồn ngủ thì nguy cơ bị trầm cảm nhẹ hoặc xuất hiện các triệu chứng lo âu càng tăng. Các nhà nghiên cứu vấn chưa rõ cơ chế của vấn đề này, nhưng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm bệnh trầm cảm.

Thừa cân

Một nửa số người bị thừa cân cũng sẽ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Một phần là bởi lượng mỡ thừa quanh cổ sẽ làm họ khó thở hơn khi ngủ. Giảm cân sẽ giúp cải thiện các triệu chứng liên quan đến những rối loạn khi ngủ. Nếu bạn thừa cân và người ngủ cùng bạn nói rằng bạn ngủ ngáy, hãy trao đổi với bác sỹ. Kể cả khi chứng ngủ ngáy của bạn rất nhẹ và không ảnh hưởng đến những người xung quanh, nhưng việc điều trị có thể giúp bạn và những người xung quanh có một giấc ngủ ngon hơn.

Phòng bệnh như thế nào ?

Các biện pháp phòng bệnh gồm: khám và điều trị tich cực các bệnh là nguyên nhân gây ngáy ngủ như: viêm mũi dị ứng, viêm amiđan mạn tính, viêm xoang. Hạn chế uống rượu say trước khi ngủ. Giảm cân nếu là người béo phì. Hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá. Điều trị sớm các dị tật bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to…

Nên đi khám ngay khi có các biểu hiện sau đây: Ngủ ngáy to và rất mệt mỏi trong ngày làm việc; Có triệu chứng ngưng thở khi ngủ, thở hổn hển hoặc khó thở trong khi ngủ...
 
Khúc Hường (TH)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top