23:23 19/03/2017
Đôi khi những thói quen chúng ta vẫn làm thường ngày lại có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được những thói quen ấy.
Dưới đây là những thói quen có hại rất ít người biết tới:
 
1.Ngồi bắt chéo chân
Theo nghiên cứu, ngồi bắt chéo chân làm tăng huyết áp, giãn tĩnh mạch và tổn thương thần kinh.
 
2.Cho chim ăn
Cho chim bồ câu ăn là một trong những hoạt động ngoài trời yêu thích của cha mẹ với con cái. Tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm bệnh tật từ điều này lên tới trên 50%. Chim bồ câu mang rất nhiều loại vi khuẩn có hại như ornithosis, colibacillosis, histoplasmosis, salmonellosis, lao, listeriosis, sốt thỏ, bệnh Newcastle, toxoplasmosis,…
 
3.Đeo kính râm kém chất lượng
Đánh vào tâm lý muốn mua đồ rẻ tiền của nhiều người, các nhà sản xuất đã dùng các chất liệu rẻ tiền không có tác dụng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và có thể khiến bạn bị bỏng võng mạc. Lớp tráng gương kém chất lượng có thể khiến mắt phải tiếp nhận gấp đôi lượng tia cực tím, thậm chí còn có hại hơn khi bạn không đeo kính. Quá nhiều tia tử ngoại có thể gây đục thủy tinh thể, làm mắt bạn bị tổn thương, hoặc thậm chí dẫn đến ung thư.
 
4. Uống quá nhiều nước
Uống nhiều nước không phải lúc nào cũng tốt. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nhu cầu nước của cơ thể tùy thuộc vào mỗi người. Nếu bạn hoạt động nhiều, chơi thể thao thì cần uống nhiều hơn. Nhưng nếu có vấn đề về thậ hoặc tim mạch thì cần uống ít hơn. Tốt nhất nếu không cảm thấy khát, thì đừng cố tình uống thật nhiều nước.
 
5. Chườm túi nóng hoặc lạnh
Chườm nóng hoặc lạnh là cách giảm đau khổ biến. Tuy nhiên cách này không nên được áp dụng với các bệnh chảy máu, viêm cấp tính ở vùng bụng (viêm ruột thừa, viêm túi mật, viêm tụy), vài giờ đầu tiên và vài ngày sau khi bị bong gân hoặc chấn thương. 
 
6. Làm bỏng ngô bằng lò vi sóng
Chất diacetyl trong dầu sẽ bốc hơi khi bị nung nóng và xâm nhập vào phổi gây tổn thương khi ăn . Bạn có thể làm giảm nguy cơ bằng cách đợi bỏng nguội rồi mới ăn.
 
7. Ăn tại bàn làm việc
Bàn làm việc không phải địa điểm thích hợp cho việc ăn uống. Nguy hiểm hơn ở đó chứa hang tá vi khuẩn không tốt cho tiêu hóa. Mùi thức ăn cũng sẽ làm phiền đồng nghiệp khác, não của bạn cũng cần nghỉ ngơi. 
 
8. Đi giày dép quá thoáng mát
Mùa hè những đôi giày dép hở nhiều phần chân được nhiều người chọn vì cảm giác mát mẻ. Nhưng điều đó lại làm tăng nguy cơ các vết thương nhỏ, vết cắn côn trùng, cháy nắng…
 
9. Uống sữa tách kem
Khi phần kem được tách khỏi sữa tươi, vitamin cũng sẽ mất đi và được thay thế bằng các chất tổng hợp không tốt cho cơ thể. Nhiều nhà sản xuất tăng cường chất béo bằng cách trộn cùng sữa bột, có khả năng làm oxy hóa cholesterol trong sữa. Tuy chưa có nghiên cứu lâm sàng nhưng khảo sát trên động vật cho thấy việc tiêu thụ cholesterol bị oxy hóa làm tăng nguy cơ hình thành mảng bám động mạch.
 
10. Ngồi không đúng tư thế
Tư thế đúng là tư thế mọi cơ quan ở vị trí đối xứng. Hãy kiểm tra ghế làm việc và tác phong của bạn theo những tiêu chí sau:
- Chiều cao của ghế phải tương ứng với chiều dài của đùi.
- Mông ngồi chiếm ít nhất 2/3 ghế.
- Phía sau ghế cần khớp với cột sống.
- Dựa hoàn toàn lưng vào ghế để cột sống vững chắc
- Vai cân bằng, thư giãn.
- Không vội vàng thay đổi tư thế nếu không thấy thoải mái. Để cơ bắp sử dụng đúng vị trí và dành thời gian thích nghi. 
 
Kiều Diễm
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top