11:17 20/06/2015

Tamvocviet - Chlamydia là một trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người trê thế giới mỗi năm. Mới đây, các nhà khoa học đến từ trường Đại học y Harvard đã nghiên cứu thành công vắc xin phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

 

 

Chlamydia là một trong những bệnh phổ biến nhất lây nhiễm qua đường tình dục (STD) do loại vi khuẩn có tên gọi là Chlamydia trachomatis gây ra. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chlamydia thường không rõ ràng và gần như không có triệu chứng gì, ở một số người, triệu chứng có thể chỉ xuất hiện sau 1~3 tuần nhưng cũng có nhiều người chẳng bao giờ phát ra bất cứ triệu chứng nào. Chlamydia có thể gây ra khí hư và dịch màu vàng ở âm đạo, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, đau khi giao hợp, đau bụng hoặc bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục hay giữa chu kỳ kinh nguyệt. Nếu không được chứa trị kịp thời thì Chlamydia sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như làm viêm vùng chậu (PID), có đến 40% phụ nữ mắc bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng gì, điều này có thể gây ra đau vùng chậu mãn tính, vô sinh và thai ngoài tử cung. Phụ nữ nhiễm bệnh khi mang thai có thể dẫn đến sinh non, thai chết lưu. Người mẹ bị nhiễm cũng có thể truyền bệnh sang con trong khi sinh nở, dẫn đến em bé bị viêm phổi hoặc viêm kết mạc.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Harvard đã phát triển một loại vắc xin để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và đã thử nghiệm thành công trên chuột. Đây là một bước đột phá trong việc tìm kiếm vắc xin phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục trong suốt 50 năm qua.

Vắc xin này có khả năng ức chế chlamydia và ngăn chặn không cho nó lây truyền sang đối tác tình dục. Tuy nhiên nó chỉ có tác dụng là vi khuẩn bị ngủ đông trong một thời gian dài chứ không giết chết được chlamydia Giáo sư Ulrich von Andrian của Trường Y Harvard cho biết loại vắc xin này giúp hệ miễn dịch của cơ thể có thể phát hiện sớm và tiêu diệt các bactiera chlamydia"Những con chuột sau khi được chủng ngừa CSAP đã rất nhanh chóng loại bỏ Chlamydia”.

Chlamydia thường được điều trị bằng kháng sinh và có thể được phát hiện bằng xét nghiệm nước tiểu.

Lời khuyên của bác sỹ:

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây như cơ quan sinh dục tiết dịch bất thường, đau, có mùi hôi, nóng rát khi đi tiểu, hoặc chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt đều có thể biểu hiện cho việc lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì nên ngừng quan hệ và đến gặp bác sỹ.

Nếu phát hiện ra bệnh thì nên điều trị sớm, vì càng để lâu càng khó chữa và sẽ có những biến chứng ngy hiểm, có thể gây vô sinh.

Người nhiễm Chlamydia không nên tiếp tục quan hệ tình dục cho đến khi tất cả các bạn tình của mình đã được kiểm tra và điều trị nếu cần.

Mai Hà

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top