16:21 13/06/2016
Cuộc sống được cải thiện khiến cho việc sở hữu các thiết bị công nghệ, điện tử thông minh đã không còn là điều xa lạ với nhiều gia đình. Chính vì lẽ đó và con em cũng nghiễm nhiên được tiếp xúc và trở thành ‘nô lệ’ của smartphone hay Ipad. Khi rơi vào tình trạng đó phụ huynh là người đóng vai trò quan trọng giúp con cái nhận thức vấn đề này.

Đa phần trẻ em ngày nay không thích đọc sách in. Các em có xu hướng đam mê các thiết bị số như iPad, điện thoại thông minh... Chúng có thể tìm thấy mọi thứ tiện ích khi sử dụng phương tiện này, thậm chí xem những bộ phim hoạt hình yêu thích hàng giờ liền mà không phải chuyển kênh như khi xem tivi. Điêu này sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng.

Đối với bậc làm cha mẹ, việc phán ứng như thế nào đối với trẻ em khi chúng nghiện các thiết bị công nghệ là một vấn đề hết sức cần thiết và phải biết linh hoạt xử lý. Trong trường hợp cấm đoán trẻ sẽ có rất ít tác dụng, thậm chí còn có thể gây phản ứng ngược bất lợi. Trẻ sẽ giấu giếm lên mạng và cha mẹ không thể biết được con sẽ tiếp cận với điều gì. Thay vì thế, chủ động tích cực cho trẻ vẫn là một giải pháp tốt hơn.

Giup con thoat khoi ‘ma luc’ cua Ipad, smartphone hinh anh
Các thiết bị điện tử có sức hút lớn đối với trẻ nhỏ.

Cha mẹ nên lên thời gian cụ thể cho con dùng iPad, iPhone hàng ngày hay tuần và yêu cầu trẻ thực hiện theo. Chẳng hạn như cho bé xem 10, 20, 30 phút/ngày tùy thuộc độ tuổi hoặc cuối tuần cho con 1 giờ để chơi game, xem tivi. Cha mẹ có thể cài đặt chương trình tự động tắt máy đối với tivi hay iphone, ipad có chế độ cài đặt.

Các bậc phụ huynh muốn tách bé khỏi sự hấp dẫn của các sản phẩm điện tử thì hãy thu hút bé bằng những trò chơi bổ ích. Chẳng hạn như trò chơi mô hình, lắp ghép tranh, lắp ghép đoàn tàu, lắp ráp xe ô tô, chơi nấu ăn, xây nhà… Khi cảm thấy thích thú với những trò chơi này, bé sẽ dần dần quên đi iPad, iPhone.

Giup con thoat khoi ‘ma luc’ cua Ipad, smartphone hinh anh 2
Phụ huynh cần phải thực sự lắng nghe và khuyên bảo con em mình.

Sự thân thiết gắn bó có thể khiến bạn chia sẻ được mọi thứ với con. Thay vì sợ bạn, trẻ sẽ sẵn lòng chia sẻ mọi điều, không cần che giấu. Đồng thời, bạn cũng có thể chỉ dạy chúng tốt hơn – rằng chúng không nên đăng ảnh không thích hợp, rằng hình ảnh trên trang cộng đồng, xã hội của chúng rất quan trọng khi lớn lên, có bạn bè, phải tìm kiếm công việc… Thông qua những cuộc chuyện trò thân mật, bạn cũng có thể cảnh báo cho trẻ những hiểm họa trên mạng để trẻ phòng tránh.

Cuối cùng, một trong những nguyên nhân làm trẻ mê chơi game là do cha mẹ bỏ bê, để con chơi một mình. Nếu muốn giảm thời gian tiếp xúc với các thiết bị trên thì cha mẹ phải dành thời gian chơi cùng con. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian vui chơi cùng con hơn, điều này vừa giúp cha mẹ hiểu con hơn, gắn kết tình cảm gia đình đồng thời giúp các bậc phụ huynh quản lý trẻ tốt hơn.

Thu Trà 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top