09:40 26/05/2015
Để bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ, một số bang của nước Mỹ đã đề xuất đưa phá thai vào danh mục chăm sóc sinh sản do bảo hiểm y tế chi trả.
 

40 năm qua, nước Mỹ vẫn luôn tranh cãi có nên cho phép phụ nữ phá thai hay không sau khi đạo luật phá thai được ban hành vào năm 1976. Nhưng sự thật cho thấy rằng rất nhiều phụ nữ đã phải chịu sự kỳ thị của chính phủ trong việc xử phạt vi phạm tiếp cận với các dịch vụ phá thai. Mỹ có khoảng 1800 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ phá thai nhưng 83% các địa hạt không có những trung tâm này. Hầu hết các cô gái trẻ đã phải bỏ ra toàn bộ chi phí cho các phòng khám hoặc các bệnh viện lớn để được thực hiện phá thai. Một trong số họ có đủ chi phí nên buộc phải chấp nhận sử dụng những dịch vụ kém.

Để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, mới đây rất nhiều bang đã đề xuất việc đưa phá thai vào danh mục chi trả bảo hiểm.  Andrea Miller, chủ tịch của Viện Quốc gia về sức khỏe sinh sản, trong một tuyên bố đã khẳng định “Các nhà lập pháp ở các bang như Washington và Oregon đã đề xuất yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm y tế đưa phá thai vào danh mục chăm sóc sinh sản do bảo hiểm chi trả”. Thượng nghị sĩ Lisa Subeck cho biết thêm hội đồng thành phố Madison bang Wisconsin đã nhất trí thông qua một nghị quyết trong tháng 3 đã yêu cầu các nhà lập pháp liên bang và tiểu bang loại bỏ các rào cản cấm phá thai bị ngăn cản bởi các chương trình bảo hiểm y tế cộng đồng.

Theo Nora Cusack, thủ quỹ của Quỹ y tế phụ nữ ở Wisconsin "Hơn 5.000  phụ nữ ở Madison trong độ tuổi sinh sản hiện nay đang không được bảo hiểm chi trả cho dịch vụ phá thai vì các luật hiến pháp liên bang sửa đổi quy định chặn các chương trình chi trả bảo hiểm y tế cho phẫu thuật phá thai. Đây là một trong những đạo luật khắc nghiệt nhất của cả nước ". Bà còn nhấn mạnh thêm "Các chính trị gia không nên  từ chối quyền một người phụ nữ dùng bảo hiểm y tế để chi trả cho phá thai chỉ bởi vì cô ta quá nghèo”.

Vấn đề phá thai luôn là một chủ nóng ở nước Mỹ. Viện Nghiên cứu Guttmacher chuyên về vấn đề sức khỏe sinh sản và tình dục đã tính toán con số kỷ lục với 92 đạo luật liên quan tới phá thai đã được thông qua trong năm 2011, và 43 luật mới trong năm 2012. Các đạo luật quy định nhiều vấn đề, từ biện pháp hạn chế phá thai khi thai đã quá lớn tới quy định chặn các chương trình chi trả bảo hiểm y tế cho phẫu thuật và yêu cầu phụ nữ mang thai phải siêu âm.

Mai Hà (Lược dịch telegraph.co.uk)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top