14:04 14/07/2016

Mỗi năm, hàng triệu trẻ em trên thế giới tử vong vì các yếu tố môi trường, như ô nhiễm không khí, nước bẩn và phơi nhiễm hóa chất độc hại.

Con có thể nhiễm độc bất cứ khi nào!
Chất độc có khắp nơi trong môi trường sống và cả trong chế độ ăn của trẻ hằng ngày gây ra sự mất cân bằng sức khỏe cho trẻ, đơn giản là những dị ứng thông...

Hóa chất độc hại có mặt ở khắp nơi trong môi trường sống, thậm chí cả trong thực phẩm, chế độ ăn hàng ngày. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, đặc biệt tác động đến sự phát triển của não ở trẻ nhỏ.

Trong một “tuyên bố đồng thuận” được đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives hôm 12/7 mới đây, nhóm năm mươi nhà nghiên cứu và các bác sĩ Mỹ, là các chuyên gia phát triển não bộ, đã chỉ ra mối liên kết giữa ô nhiễm môi trường và sự gia tăng rối loạn tâm thần và hành vi ở trẻ em.

Ô nhiễm môi trường liên quan tới sự gia tăng các rối loạn tâm thần và hành vi của trẻ

Được hỗ trợ bởi hội các nhà khoa học, đại diện cho hàng chục nghìn các nhà khoa học và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nhóm các nhà nghiên cứu đang đưa ra một yêu sâu sắc về các quy định đối với hóa chất.

Theo báo cáo, “ở Mỹ hiện nay, trẻ em phải đối diện với một nguy cơ quá cao về các rối loạn phát triển thần kinh như chứng tự kỷ, thiếu tập trung và hiếu động thái quá, khuyết tật phát triển và rối loạn học tập hoặc rối loạn hành vi khác”. Các thống kê chính thức ở Mỹ cũng chứng minh điều tương tự.

Tại Mỹ,  cứ mười trẻ thì có một trẻ được xác nhận là hiếu động hoặc thiếu tập trung, và trong số sáu mươi tám trẻ lại có một trẻ mang một rối loạn phổ tự kỷ (tự kỷ, hội chứng Rett hay hội chứng Asperger…). Trong khi đó, khoảng những năm 1970, tỷ lệ này mới chỉ là một trẻ bị mắc trong số... 3000 trẻ.

Trung bình, khoảng một trên sáu trẻ đang bị ảnh hưởng bởi một loại rối loạn phát triển, tỷ lệ này tăng 17% trong thập kỷ qua. Theo các tác giả, “đây là một trong những dạng rối loạn phức tạp nhất, với nhiều nguyên nhân gây ra như di truyền, vấn đề xã hội, môi trường. Trong đó, sự có mặt của yếu tốt độc hại là có thật và có thể tránh được. Yếu tố này hoàn toàn có thể can thiệp, chủ yếu ở các giai đoạn: giai đoạn bào thai, tuổi thơ, tuổi niên thiếu”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, một trong những điều đáng nói chính và việc các chất hóa học độc hại lại rất phổ biến, nó tồn tại khắp nơi trong môi trường sống thậm chí cả trong thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày. Theo họ, vấn đề này ở Mỹ, so với các nước châu Âu, càng nặng nề hơn.

Trẻ em có nguy cơ đối diện với hàng loạt hóa chất độc hại xung quanh

Có thể liệt kê hàng loạt các mối nguy hại tiềm ẩn như: thuốc trừ sâu organophosphate, chất chống cháy (chất được sử dụng để bọc chống cháy), ô nhiễm không khí (bụi, oxit nitơ…), chì, thủy ngân (được tìm thấy trong một số loại hải sản), chất PCBs - dầu ban đầu được sử dụng trong máy biến áp điện, bị cấm, nhưng hiện lại phổ biến trong môi trường và chế độ ăn uống…

Theo đó, các nhà khoa học kêu gọi một cuộc “đại tu” về các quy định liên quan của Mỹ đối với vấn đề hóa chất. Theo đánh giá của tờ Lemonde, đây là lần đầu tiên một tuyên bố đồng thuận thu được sự ủng hộ rộng rãi từ giới khoa học.

Các nhà khoa học mong muốn rằng, Mỹ cũng có thể áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt hơn trong việc sử dụng hóa chất dựa trên các biện pháp phòng ngừa. Họ kêu gọi, cơ quan quản lý của Mỹ có thể cân nhắc về các quy định của châu Âu hiện hành với tiêu chuẩn Reach - luật về hóa chất và sử dụng an toàn hóa chất.

Trang Nguyễn

Khám phá những bài học đầu đời của bé trong bụng mẹ
Nhận biết âm thanh, ánh sáng, mùi vị... là những bài học đầu tiên mà em bé học được ngay từ khi còn trong bụng mẹ...
Mút ngón tay bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ dị ứng?
Mút ngón tay có thể gây hại cho răng, nhưng lại được cho là tốt để giảm nguy cơ dị ứng ở tuổi trưởng thành đối với trẻ.
Con trở thành trẻ ‘tự kỷ’ từ bao giờ!
Tiện ích của công nghệ ai cũng biết, thế nhưng các ông bố bà mẹ cũng đã quên mất rằng, những đứa trẻ của mình vì thế bị ảnh hưởng không nhỏ tới tâm sinh lý.
Thai kỳ: Paracetamol có liên quan đến tự kỷ ở trẻ
Hội chứng thiếu tập trung và hiếu động thái quá (ADHD) hay tự kỷ là vấn đề nan giải trong xã hội ngày nay đối với các bậc phụ huynh. Có rất nhiều nguyên nhân...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top