14:11 20/08/2016
Trong quá trình phát triển, trẻ có thể gặp phải một số rối loạn ở chân, gây ảnh hưởng đến tư thế và việc đi lại của trẻ. Một số dị tật sẽ tự khỏi mà không cần điều trị khi trẻ lớn lên, tuy nhiên có nhiều trường hợp trở nên nặng hơn, có thể liên quan với những chứng bệnh khác và cần được điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số rối loạn chỉnh hình phố biến ở trẻ em mà phụ huynh cần biết

1. Bàn chân bẹt

Trong khi hầu hết các bé được sinh ra có bàn chân phẳng khi lớn lên sẽ hình thành các vòm, thì một số trường  hợp sau khi lớn, vòm bàn chân vẫn không phát triển, ảnh hưởng đến việc đi lại và chạy nhảy của trẻ. Tuy nhiên tật bàn chân bẹt này không phải là vấn đề không thể loại bỏ, trừ khi xuất hiện tình trạng đau đớn. Với trường hợp này, trẻ có thể sử dụng loại giày đặc biệt có hỗ trợ mái vòm chèn vào để giúp giảm đau.

Nhung di tat xuong khop thuong gap o tre em  hinh anh
Bàn chân bẹt có xu hướng áp sát vào bên trong hoặc bên ngoài

2. Đi kiễng chân

Đi kiễng chân không chỉ là chứng rối loạn khi trẻ mới tập đi. Những trẻ em mắc chứng đi kiễng chân sau 3 tuổi cần phải được chữa trị và chăm sóc y tế. Đi kiễng chân có thể là dấu hiệu của yếu cơ, bại não hay bệnh tự kỷ. Với trường hợp này, cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để tác động vào bàn chân cũng như mắt cá chân nhằm giúp kéo giãn cơ bắp.

3. Ngón chân quặp

Ngón chân quặp, hay bàn chân xoay trong thường gặp ở trẻ mới tập đi. Đôi khi tình trạng này vẫn xảy ra sau khi trẻ đã tự đi được 3 năm. Y học gọi là tật xương đùi xoay trước. Trường hợp này thường là do sự xoay trong của khớp háng. Các loại giày và nẹp đặc biệt có thể giúp đỡ cải thiện tình trạng. Nhưng thông thường, chứng này cũng không cản trở việc đi bộ, chạy hoặc chơi thể thao và tự hết ở tuổi vị thành niên, khi khả năng điều khiển cơ và phối hợp động tác của trẻ phát triển tốt hơn.

 

4. Chân vòng kiềng

Chứng đi vòng kiềng xảy ra khá phổ biến ở trẻ từ 3 đến 6 tuổi, và trong nhiều trường hợp, nó tự hết khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên chân vòng kiềng khi trẻ đã hơn hai tuổi có thể là dấu hiệu nghiêm trọng và cần được chữa trị. Trẻ gặp chứng rối loạn này có thể bị đau. Do đó một số trường hợp khuyến cáo nên phẫu thuật khi trẻ đủ 10 tuổi.

Kiều Diễm 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top