16:01 23/06/2016

Ung thư, tăng huyết áp, rối loạn tâm thần... và hàng loạt các bệnh nghiêm trọng khác được cho là do thói quen làm việc vào ban đêm gây ra.

Ngày 22/6, Cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường và lao động Pháp (Anses) thông báo, từ năm 2007, Trung tâm nghiên cứu quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế thế giới đã xếp loại: làm việc ban đêm cũng gây hại cho sức khỏe như là “chất có thể gây ung thư”.

Khẳng định lại nguy cơ này, nhóm các nhà nghiên cứu của Anses đã lưu ý tới nguy cơ đối với những người làm việc ban đêm với các bệnh bệnh béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí rối loạn tâm thần.

Lãnh hậu quả sức khỏe vì làm việc đêm

Theo đó, cơ quan này đưa ra kết luận, thật vậy, “làm việc ban đêm sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ và rối loạn giấc ngủ tâm lý xã hội, từ đó có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần”. Một tập hợp các vấn đề liên quan đến sức khỏe có thể xảy ra chủ yếu là do sự đồng bộ của nhịp sinh học với các vấn đề xã hội và gia đình.

Đánh giá này của Anses được đưa ra sau một thu thập vào năm 2011 của Liên Đoàn Công Nhân Kitô hữu Pháp(CFTC), trong đó yêu cầu đánh giá rủi ro sức khỏe cho các chuyên gia chuyên làm việc với lịch làm việc không điển hình, đặc biệt là vào ban đêm. Với những rủi ro được xác định có thể gây ra, sau khi xem xét nhiều ấn phẩm khoa học, cơ quan này cho rằng, trước mắt cần sớm điều chỉnh giám sát y tế với những người lao động ban đêm.

Tiếp theo, Anses khuyến cáo, cần phải đánh giá mức chi phí xã hội đối với các công việc về đêm (bao gồm các yếu tố như ngừng việc, bệnh nghề nghiệp, sự vắng mặt…) để có thể được cân bằng với những lợi ích tiềm năng. Anses nhắc lại, theo yêu cầu của Bộ luật Lao động, công việc vào ban đêm vẫn cần đến do đó phải “đặc biệt giữ lại”.

Làm việc đêm là cần thiết nhưng có hại

Trên thực tế, tại pháp, hiện tại, làm việc ban đêm gần như tăng gấp đôi trong 20 năm qua. Năm 2012, tình trạng này liên quan đến 15,4% người lao động, tương đương với 3,5 triệu người. Theo đó, các chuyên gia nhấn mạnh, để giới hạn về thời gian làm việc đêm mà vẫn đảm bảo tính liên tục của các hoạt động kinh tế và tiện ích xã hội thì chỉ các quy định về luật pháp không chưa đủ. Người ta còn cần chú ý hơn tới những nguy cơ về sức khỏe có thể xảy ra.

Từ lâu, các nghiên cứu cũng cho thấy, những người thường xuyên phải làm việc ban đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Họ có thể là những người quét đường, công nhân làm ca kíp, thậm chí các nhân viên y tế…

Làm việc đêm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra, làm việc ca đêm có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Trong đó, nghiên cứu công bố trên Tạp chí Lao động và Y học môi trường chỉ rõ, nếu phụ nữ làm ca đêm trên 2 ca/tuần thì nguy cơ ung thư vú tăng cao so với những người không làm ca đêm hoặc ít hơn mức này.

Nghiên cứu này đã được Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) xác nhận và đưa vào danh mục các thói quen có thể gây ung thư, thậm chí IARC còn kết luận việc làm ca đêm là "tác nhân gây ung thư tiềm ẩn".

Alez Vu

Hút một điếu thuốc mất 10 năm để khắc phục những tổn thương tim mạch
Hút thuốc lá có hại cho hệ hô hấp tuy nhiên những chất độc hại trong thuốc lá còn phá hủy các mạch máu mà phải đến 10 năm sau khi bỏ thuốc, mới có thể khôi...
Công việc nhàm chán sẽ giết chết não bộ
Các nhà khoa học cho biết, một công việc nhàm chán không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn mà nó còn có thể hủy hoại các tế bào não.
Màu sắc giúp não tăng khả năng tập trung
Các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện, màu sắc có khả năng kích thích đặc biệt đến não bộ khi não đang phải tập trung làm một việc gì đó.
Liên tiếp phát hiện và thu hồi xúc xích bẩn
Dù có được cảnh báo về nguy cơ gây bệnh ung thư và nhiều tác hại nguy hiểm khác nhưng dường như xúc xúc vẫn là món ăn vặt hấp dẫn với bất cứ đứa trẻ nào...
Bức xúc ‘chuyện thật như đùa’ về sai sót của đội ngũ y bác sĩ
Vụ việc bé trai 6 tuổi bị ngã gãy cổ tay phải nên được chỉ định nắn xương trụ thẳng và đóng đinh cố định, sau 3 tháng quay lại, bác sĩ lại mổ tìm đinh tay trái...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top