16:18 18/03/2017

Một cuộc nghiên cứu mới cảnh báo, trẻ bị lạm dụng tình dục có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và trưởng thành về thể chất, có nghĩa là trẻ sẽ dậy thì sớm hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Vấn đề lạm dụng tình dục ở trẻ em đang là một trong những chủ đề nóng trên các trang báo, mạng xã hội và các diễn đàn trong những ngày qua. Và đây cũng là vấn đề lo lắng cấp thiết của hầu hết các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Khi mà điều này không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất mà còn đến cả sức khỏe tinh thần của trẻ trong suốt các giai đoạn phát triển sau này.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ, chỉ ra, trẻ bị lạm dụng tình dục làm tăng tốc tuổi dậy thì ở trẻ em. Và điều này có thể khiến đứa trẻ phát triển dậy thì sớm hơn trẻ bình thường. Với các bé gái bị làm dụng tính dục thì sự phát triển về tình cảm và thể chất của tuổi dậy thì có thể phát triển sớm hơn bình thường từ 8 đến 12 tháng so với trẻ khác.

Theo các nhà nghiên cứu, việc phát triển thể chất sớm được cho là có liên quan đến các nguy cơ về sức khỏe khác như ung thư vú và ung thư buồng trứng, do sự gia tăng phơi nhiễm với hoocmon estrogen trong một thời gian dài hơn bình thường. Đặc biệt, những đứa trẻ này có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về tâm lý và hành vi như trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện, dễ mang thai ở tuổi vị thành niên…

Để đưa ra những kết luận này, nghiên cứu đã tiến hành theo dõi và so sánh quá trình phát triển của 84 phụ nữ có tiền sử bị lạm dụng tình dục, 89 người trong số họ không bị ngược đãi. Nghiên cứu được thực hiện với sự phối hợp và làm việc chặt chẽ với y tá và dịch vụ bảo vệ trẻ em.

Các đối tượng đã được theo dõi từ tuổi dậy thì cho đến khi trưởng thành hoàn toàn thông qua một hệ thống được gọi là Tanner staging - là một chỉ số số xếp hạng tương ứng với sự tiến triển thể chất của tuổi dậy thì. Các nhà nghiên cứu phân loại những thay đổi mô học dựa trên cơ sở tuổi và sự phát triển vú theo tuổi được mô tả dựa trên những thay đổi hình thể ngoài. Tiến triển này từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành được chia làm 5 giai đoạn, từ khi dậy thì cho tới khi trưởng thành.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các cô gái có lịch sử bị lạm dụng tình dục có nhiều khả năng chuyển sang giai đoạn dậy sớm hơn những cô gái không bị lạm dụng. Họ đã phát triển ngực sớm hơn khoảng 8 tháng so với các cô gái không bị lạm dụng và lông mu phát triển sớm gần như cả một năm trước đó.

Tiến sĩ Jennie Noll, giám đốc Mạng lưới Giải pháp cho trẻ em bị ngược đãi và giáo sư phát triển con người và nghiên cứu gia đình, cho biết: Mặc dù sự phát triển sớm trong một năm so với cả tiến trình cuộc đời có vẻ là không có gì, nhưng thực tế điều này liên quan đến các hậu quả sức khỏe về sau. Nó bao gồm các vấn đề sức khoẻ tâm thần, hành vi và nguy cơ ung thư bộ phận sinh sản.

Tiến sĩ Noll giải thích rằng, cơ thể mỗi người đã được lập trình về thời gian để những thay đổi thể chất và sự phát triển xảy ra song song. Điều này đảm bảo rằng khi trẻ thay đổi về thể chất, bé có tăng trưởng tâm lý phù hợp để ứng phó với sự trưởng thành.

Theo đó, các tình huống căng thẳng quá mức, như lạm dụng tình dục trẻ em, có thể làm tăng các hoocmon căng thẳng, khiến trẻ dậy thì sớm hơn so với thời gian sinh học bình thường. Và “khi sự trưởng thành về thể chất vượt trội hơn sự tăng trưởng về mặt tâm lý xã hội, theo cách này, là một sự không phù hợp về thời gian, được gọi là sai sót”, tiến sĩ Noll nói.

Trên thực tế, đây không phải là nghiên cứu đầu tiên xem xét ảnh hưởng của lạm dụng tình dục đối với tuổi dậy thì ở các cô gái trẻ. Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Cornell năm 2013 đã chỉ ra, các cô gái bị lạm dụng tình dục có tuổi dậy thì sớm hơn, nhưng họ cũng có nhiều vấn đề về cảm xúc hơn.

Những cô gái có tiền sử bị lạm dụng tình dục đối diện với nhiều thách thức và áp lực sau này hơn

Theo nghiên cứu, các cô gái đạt dậy thì trước các bạn đồng trang lứa có nhiều khả năng trở thành mục tiêu của nạn quấy rối tình dục đồng giới và nhiều vấn đề khác vượt quá so với sự phát triển bình thường của họ. Họ cũng là những đối tượng phảo đối mặt với nhiều thách thức và áp lực sau này, đây là yếu tố gây nguy cơ về rối loạn cảm xúc như trầm cảm và lo lắng.

Với nghiên cứu mới này, các chuyên gia tin rằng, họ có thể loại trừ chính xác các biến số khác có thể đã hỗ trợ trong giai đoạn dậy thì sớm và bổ sung vào các giải pháp trong việc chăm sóc phòng ngừa và trợ giúp tâm lý xã hội cho phụ nữ trẻ đang phải đối mặt với những hậu quả của sự trưởng thành sớm.

Vũ Vũ (Theo Dailymail)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top