16:28 22/10/2015

60 triệu người tiêu dùng đã dùng qua các sản phẩm trị ho sẵn có mà không thông qua đơn thuốc của bác sĩ và một nửa trong số đó không đem lại hiệu quả.

Ngứa cổ họng, thở khò khè... đó là những dấu hiệu đầu tiên của ho. Những ngày này, khi thời tiết chuyển mùa lạnh, chắc chắn bạn sẽ không tránh khói sự lây nhiễm của các bệnh ho hay cảm lạnh. Nếu như một số nhanh chóng tìm đến bác sĩ tư, thì một số khác thích chờ đợi để những cơn ho tự khỏi hoặc cũng có thể trực tiếp đến các hiệu thuốc mua thuốc uống.

Nhiều người nghĩ thuốc ho dạng siro dễ sử dụng và là thuốc thảo dược an toàn. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cũng sẽ gây nên những hậu quả xấu. Bởi, trên thực tế, không phải tất cả các loại siro đều là thực phẩm chức năng để có thể dùng một cách tùy tiện như nhiều người thường nghĩ. Đã có không ít trường hợp do lạm dụng siro, trẻ phải nhập viện điều trị. Thậm chí, với một số loại siro như siro điều trị ho, nếu dùng quá liều có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Đừng cho siro là cứu cánh để trị ho

Tháng 10 này, các chuyên gia y tế của Pháp cho biết, 60 triệu người tiêu dùng của Pháp đã được cảnh báo về việc tránh tự ý dùng thuốc, đặc biệt là với các loại thuốc ho. Cảnh báo xoay quanh vấn đề một nửa số sản phẩm trị ho được thử nghiệm là không có tác dụng. Một số thậm chí còn đưa đến nhiều rủi ro hơn so với lợi ích mà nó có thể mang lại.

Các nghiên cứu so sánh đã được thực hiện trên 37 loại siro và công thức chống ho có sẵn mà không cần kê đơn của bác sĩ. Một số người sử dụng các sản phẩm tự nhiên, một số khác sử dụng các loại thuốc chứa codein.

Kết quả cho thấy, 13 sản phẩm trong số đó, chỉ định trong điều trị các chứng ho, là không đem đến hiệu quả. Các công dụng giảm ho và tiêu đờm đều không cho thấy biến chuyển gì. Ngoài ra, những tác động xấu đi kèm với việc sử dụng các loại thuốc này lại cho thấy rõ rệt, một số gây rối loạn tiêu hóa. Phần lớn các loại siro có tác dụng giảm cơn ho nhanh, tiêu hóa tốt, là do trong đó có thêm một số hoạt chất hóa học, nếu lạm dụng hoặc dùng sai liều lượng sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ba loại thuốc (trong đó, hoai loại viên nén và một loại là siro) thậm chí được các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên thu hồi, rút khỏi thị trường thuốc. Bởi, công thức tạo nên các loại thuốc này có vẻ 'bất thường' và cho rằng đó không phải là một sự nhầm lẫn. Trong khi một thành phần ức chế các phản xạ ho, một thành phần khác lại có tác dụng loại đờm, một tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Các giải pháp tự nhiên vẫn là cách chữa trị an toàn nhất  cho sức khỏe

Chính vì thế, theo các chuyên gia, tốt hơn hết là chờ cho đến khi hết ho. Siro ho không phải là cứu cánh cho bạn mỗi khi bị ho, đặc biệt là với trẻ. Và để điều trị ho dứt điểm cho trẻ, trước hết chúng ta cần phải biết được nguyên nhân gây ra cơn ho. Nếu sau 3 tuần các triệu chứng của ho không khỏi, lúc này bạn có thể tìm đến các giải pháp gặp bác sĩ và dùng thuốc theo chỉ định.

Ngoài ra, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn vẫn là các biện pháp truyền thống, an toàn từ tự nhiên như dùng mật ong và chanh, nho khô hoặc chiết xuất bạc hà. Dù các biện pháp này không phải khi nào cũng đưa đến hiệu quả, nhưng dù sao, nó cũng không chứa chất bảo quản, hoặc ít nhất không gây dị ứng, không chứa phẩm màu...

Nguyễn Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top