09:57 08/11/2019
Ở một khách sạn tại TP.HCM, có rất nhiều biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực công cộng như: quầy lễ tân, cửa thang máy. Tuy nhiên, trong nội quy của khách sạn được niêm yết công khai lại hoàn toàn không có quy định về việc cấm hút thuốc lá.
 
Tại khách sạn này, quy định không hút thuốc lá được các lễ tân thông báo với khách lưu trú ngay khi nhận phòng. Trên thực tế, không khó để phát hiện mùi thuốc lá còn khá đậm trong một số phòng, bất chấp biển thông báo. Đây là khó khăn lớn nhất mà nhiều khách sạn gặp phải khi thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Mặc dù là những khó khăn khách quan hay được các cơ sở dịch vụ lưu trú xem là sơ suất và cam kết khắc phục ngay, vẫn có 8 khách sạn tại TP.HCM bị xử phạt với mức phạt cao nhất 8 triệu đồng/cơ sở. Công tác kiểm tra, xử phạt chỉ là một trong các biện pháp chế tài, tăng hiệu quả thực thi luật. Điều quan trọng hơn cả là qua những đợt kiểm tra này, các khách sạn biết được những vi phạm, có cách thức khắc phục để việc phòng chống tác hại thuốc lá thật sự lan tỏa trong cộng đồng, mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

Có tới 11 trong tổng số 12 khách sạn được kiểm tra vi phạm các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá.
Đây là kết quả đợt kiểm tra thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM do Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Công an phối hợp với các đơn vị tổ chức. 11 khách sạn vi phạm đã phải nộp phạt tổng số tiền 88 triệu đồng. Các lỗi thường gặp gồm: không treo biển báo "Cấm hút thuốc lá" trong khuôn viên khách sạn; không đưa nội dung "cấm hút thuốc lá trong khách sạn" vào nội quy của khách sạn; bày gạt tàn ở nhiều nơi trong khách sạn; vẫn để khách hút thuốc trong khách sạn, thậm chí hút ngay cả khi đoàn đi kiểm tra.
Riêng trong tháng 10, Công an TP.HCM đã kiểm tra 150 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Tuy số đơn vị vi phạm còn cao nhưng sau khi bị xử phạt, hầu hết cơ sở kinh doanh đều đã có những chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, từ đó tạo một môi trường trong lành, không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe của khách hàng, khách lưu trú.
 
Trước đó, ngày 25/9, Đoàn Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM phối hợp với các lực lượng và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã kiểm tra phòng lưu trú, nội quy khách sạn, địa điểm chung có nhiều người thường xuyên sử dụng của khách sạn (nhà hàng, phòng hội nghị, phòng thể thao, hành lang...), công tác tập huấn cho nhân viên khách sạn về phòng chống tác hại của thuốc lá. Đánh giá bước đầu cho thấy, các cơ sở dịch vụ lưu trú, khách sạn tại TP.HCM hợp tác rất tốt với đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn có 3/4 cơ sở được kiểm tra trong sáng 25/9 bị lập biên bản xử phạt hành chính.
                                                                                                               Nguyệt Hằng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top