08:02 10/11/2019
Cùng với việc ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá Quốc hội cũng cho phép thành lập Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá để đảm bảo nguồn lực bền vững cho việc thực thi hiệu quả Luật.  Sau 6 năm hoạt động, Quỹ đã hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội và 63 tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện các hoạt động phòng chống của thuốc lá trong toàn quốc. Nhiều mô hình xây dựng môi trường không khói thuốc được thí điểm và nhân rộng tại nhiều nơi.

 
Theo Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, đến nay tỷ lệ người phơi nhiễm thụ động với khói thuốc cũng giảm, tại nơi làm việc giảm 13%, trường đại học, cao đẳng giảm 16%, trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15%... Tỷ lệ người nhận biết về các bệnh do hút thuốc tăng.

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là tại trường học, cơ quan công sở và trên các phương tiên giao thông cộng cộng. Hành vi hút thuốc nơi công cộng ngày càng không được cộng đồng chấp nhận như trước đây. Nhiều người không hút thuốc đã dám lên tiếng nhắc nhở người hút thuốc không hút tại nơi có quy định cấm.

Tại Hà Nội, chia sẻ về mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc, bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Trưởng phòng Y tế Quận Hoàn Kiếm cũng cho biết từ năm 2017 đến nay đã có gần 200 nhà hàng, khách sạn đăng ký và ký cam kết thực hiện. Cụ thể các cơ sở cần có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc trong nhà hàng - khách sạn, không mua bán quảng cáo tiếp thị các sản phẩm thuốc lá, nhắc nhở, xử phạt nhân viên hút thuốc lá trong nhà hàng - khách sạn, không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá trong khu vực…

Đồng thời, quận Hoàn Kiếm cũng lên kế hoạch triển khai điểm du lịch không khói thuốc trong thời gian tới. Dự kiến thực hiện tại 14 điểm di tích lịch sử và 16 điểm văn hoá lớn trên địa bàn.
 
Chia sẻ kinh nghiệm về thực thi môi trường không khói thuốc tại TP HCM, ông Hồ Quý Vinh, Trưởng bến xe buýt Sài Gòn cho biết để giảm hút thuốc lá thụ động tại các địa điểm giao thông công cộng ở thành phố, một dự án được triển khai tại Bến xe buýt Sài Gòn và Bến xe Miền Tây trong 2 năm (11/2018-10/2020). Đơn vị thực hiện chính là Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng của TP.

Trong đó chú trọng đào tạo nâng cao hiểu biết để thực thi luật Phòng chống tác hại của thuốc lá cho lái xe, tiếp viên, doanh nghiệp vận tải của thành phố… Ngoài tuyên truyền, phát tờ rơi, dự án cũng gắn bảng mica có biểu tượng cấm hút thuốc lá và mức phạt theo quy định.

Ngoài ra, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng cũng đưa quy định cấm hút thuốc lá vào hợp đồng vận tải để xử phạt lái xe, phụ xe hút thuốc lá trên xe. Mức phạt rất nặng. Cụ thể, lần thứ 1 lái xe, nhân viên phục vụ vi phạm sẽ bị phạt 500.000 đồng, lần thứ 2  là 1 triệu và phạt bổ sung đề nghị doanh nghiệp vận tải đình chỉ hoạt động cá nhân vi phạm 5 ngày và phải đi học lại lớp nghiệp vụ xe buýt. Lần thứ 3 mức phạt tăng lên 2 triệu và đình chỉ 10 ngày.

“Bước đầu thưc hiện dự án đã có những kết quả khả quan. Hầu như không còn tình trạng hút thuốc trên phương tiện công cộng, tại bến xe thuốc lá cũng không được bán công khai như trước. Tàn thuốc lá, đầu điếu thuốc cũng không vứt bừa bãi trên sàn như trước”, ông Vinh cho biết.
 
                                                                                                        Nguyệt Hằng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top