09:20 16/11/2019
Sáng 15-11 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới”. Tại đây rất nhiều thông tin về sự nguy hại của các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT) dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học được chỉ ra.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) TLĐT là một thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm: propylene glycol, có hoặc không glycerol và các chất tạo hương.
 
Nhiều bằng chứng cho thấy, việc hít phải những hương liệu trong dung dịch TLĐT lâu dài có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người. Theo một kết quả nghiên cứu tại Mỹ tính đến tháng 10 năm 2019 đã nhận được báo cáo từ 49 bang và 01 lãnh thổ cho thấy có 1.604 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng TLĐT và các sản phẩm thuốc lá mới. các ca tử vong liên quan đến TLĐT tăng lên 39 ca và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của ít nhất 2.051 người. Sử dụng TLĐT hàng ngày có liên quan tới việc tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim tương tự như thuốc lá truyền thống. Số liệu thống kê từ Mỹ, EU, Canada, Hàn Quốc cho thấy đã có hơn 2600 ca ngộ độc do sử dụng TLĐT.
Phát biểu tại hội thảo, bà Tan Yen Lian – Giám đốc thông tin và quản trị tri thức Liên minh kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) cho biết: “Các sản phẩm thuốc lá mới nổi như TLĐT, thuốc lá làm nóng hay shisa hoàn toàn không an toàn và hỗ trợ cai nghiện như các nhà sản xuất tuyên bố. Ngược lại đã có các bằng chứng khoa học cho thấy các sản phẩm này độc hại, làm người dùng vừa nghiện thuốc lá lẫn nghiện nicotine. Các công ty còn có xu hướng hướng tới nhóm khách hàng là thanh niên”.
Bà Tan Yen Lian nhấn mạnh thêm: “Xu thế hiện nay các quốc gia nên cấm các sản phẩm thuốc lá mới nổi để bảo vệ sức khỏe người dân. Hơn 40 quốc gia trên thế giới hiện đã cấm TLĐT và thuốc lá làm nóng, trong đó có 5 quốc gia thuộc ASEAN là Brunei, Campuchia, Lào, Singapore và Thái Lan”.
Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết 1,1% người Việt trưởng thành có hút thuốc lá điện tử. Đây là kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, hiện tỷ lệ này chắc chắn cao hơn, đặc biệt ở giới trẻ. Một cuộc điều tra mới về thực trạng hút thuốc lá điện tử ở Việt Nam đang được Bộ Y tế tiến hành.
Sắp tới, Bộ Y tế sẽ xây dựng dự thảo, đề xuất với chính phủ và làm việc với Bộ Công thương quản lý, hạn chế, tiến tới quy định cấm thuốc lá điện tử.
Nguyệt Hằng

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top