14:00 21/08/2019
Trong 2 ngày 19 và 20, tháng 9 năm 2019, công an 3 quận Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy phối hợp với Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá Bộ Công an và Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế, tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn (NH-KS) tại 3 quận. Trong 12 NH-KS Đoàn tiến hành kiểm tra, có đến 08 NH-KS đã bị xử phạt vi phạm hành chính với các lỗi vi phạm chủ yếu là:
- Không treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng khách sạn
- Không đưa nội dung về PCTH của thuốc lá trong nội quy khách sạn
- Để xảy ra hành vi hút thuốc tại địa điểm cấm hút thuốc lá trong NH-KS

 
 
Đoàn kiểm tra cũng ra quyết định xử phạt 2 cá nhân về hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.
 
 
Với tính cấp thiết của công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, Quốc hội khóa 13 đã thông qua Luật PCTH thuốc lá và cho phép thành lập Quỹ PCTH của thuốc lá. Từ sau khi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá được ban hành, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá được thành lập, Bộ Y tế với vai trò là cơ quan đầu mối được Chính phủ giao thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá Bộ Công An để tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định về địa điểm cấm hút thuốc theo chức năng nhiệm vụ được giao.
Theo kế hoạch, trong tháng 10/2019 , Ban chỉ đạo PCTHTL Bộ Công an sẽ phối hợp với công an thành phố Hồ Chí Minh và công an tỉnh Quảng trị tăng cường kiểm tra việc tại 2 địa phương này.
 
 
Trong diễn biến có liên quan, ngày 20/9, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm và phổ biến các ưu tiên và nhiệm vụ của kế hoạch năm 2019-2020.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, ngày 8/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến – Chủ tịch Hội đồng Quản lý liên ngành Quỹ đã ký Quyết định số 05/2019/QĐ-HĐQL phê duyệt kế hoạch hoạt động 2019-2020.
Theo đó, Quỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các tỉnh, thành phố, triển khai các hoạt động nhằm đẩy mạnh thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, các khu vực trong nhà của khách sạn, nhà hàng; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (THTL);...
Tại Bộ Công an, năm 2018, Ban chỉ đạo Phòng chống THTL Bộ Công an đã tổ chức kiểm tra giám sát tại nhiều địa phương. Kết quả xử phạt các hành vi vi phạm hành chính năm 2018 cho thấy các đoàn kiểm tra đã lập biên bản cảnh cáo 25 trường hợp, xử lý 22 vụ, phạt tiền 38,5 triệu đồng.
 
Mặc dù công an một số địa phương đã triển khai tốt, thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học thực hiện đúng theo Luật Phòng chống THTL, tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo Phòng chống THTL Bộ Công an, các đoàn vẫn chủ yếu nhắc nhở, chưa thực hiện quyết liệt theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Vì vậy, năm 2019, Công an các địa phương, Ban chỉ đạo Phòng chống THTL Bộ Công an sẽ đẩy mạnh nội dung kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm.
Năm 2019 là năm thứ 6 Luật Phòng chống THTL thực thi. Quỹ Phòng chống THTL đã truyền thông và tập huấn, hướng dẫn các cơ sở, đơn vị thực hiện môi trường không khói thuốc.                     
Nguyệt Hằng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top