09:35 30/08/2019
Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ thiết lập và duy trì tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai (1800-6606) và tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh (1800-1214), đồng thời hỗ trợ 08 bệnh viện tổ chức hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá.
 
Các hoạt động tập trung vào việc tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên trong bệnh viện về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá, truyền thông về tác hại thuốc lá và lợi ích của cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Các lớp tập huấn nâng cao năng lực về tư vấn cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế , tổ chức 6 lớp tập huấn giảng viên nguồn cho 250 người, 8 lớp tập huấn hướng dẫn cai nghiện thuốc lá cho 583 cán bộ y tế, 15 lớp tập huấn tư vấn ngắn 637 người.
 
Để duy trì và phát triển các tổng đài và phòng tư vấn, hàng năm, Quỹ đã hỗ trợ cho 10 Bệnh viện tuyển 31 nhân viên tư vấn qua điện thoại tốt nghiệp từ các trường Đại học Y khoa trên khắp cả nước; 136 cộng tác viên là các nhân viên y tế trong bệnh viện để thực hiện tư vấn ngắn trong các khoa của bệnh viện và các bác sĩ từ các khoa để thực hiện tư vấn chuyên sâu tại phòng tư vấn, nguồn lực này mỗi năm đều được đào tạo cập nhật, bổ sung kiến thức và kỹ năng tư vấn cai nghiện thuốc lá do bệnh viện Bạch Mai tổ chức.
 
Năm 2018-2019, đã có 10.381 cuộc gọi tư vấn qua điện thoại và tổng đài, 2.090 người đến tư vấn trực tiếp tại Phòng khám tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện, trong đó có 652 người bỏ thuốc lá trên 1 năm trở lên (chiếm tỷ lệ 5,2%). Bên cạnh công tác tư vấn qua phòng tư vấn và tổng đài tư vấn, đã có 38.800 bệnh nhân được tư vấn ngắn về cai nghiện thuốc lá khi đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.
Năm 2018, Quỹ đã hỗ trợ Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền để hỗ trợ bệnh nhân cai nghiện thuốc lá kết hợp với tư vấn cai nghiện thuốc lá gồm: Nghiên cứu lâm sàng hỗ trợ cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt và tư vấn cai nghiện thuốc lá và Nghiên cứu đánh giá tác dụng của viên ngậm cai thuốc lá kết hợp tư vấn trong điều trị cai nghiện thuốc lá.
Năm 2018, Quỹ đã tổ chức tập huấn phần mềm quản lý và theo dõi người cai nghiện thuốc lá để hỗ trợ các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc quản lý bệnh nhân và theo dõi quá trình cai thuốc lá. Sau lớp tập huấn, các bệnh viện sẽ chính thức áp dụng việc quản lý bệnh nhân trên phần mềm từ năm 2019.
Minh Nguyệt


 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top