16:49 09/07/2019
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tật và tử vong. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người trên thế giới. Ở Việt Nam, mỗi ngày có khoảng hơn 100 người chết vì thuốc lá…Nhằm chung tay giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra, năm 2015 Bệnh viện Bạch Mai được Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá – Bộ Y tế giao nhiệm vụ thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá với mục tiêu là thành lập, duy trì và phát triển Trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai bao gồm tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí với đầu số là 1800-6606 và các phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá trong Bệnh viện; đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về cai nghiện thuốc lá cho cán bộ y tế của 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước và triển khai các hoạt động nghiên cứu đánh giá về thuốc lá và các bệnh tật liên quan đến thuốc lá. Đến nay, trải qua 4 năm hoạt động, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ.
 
Về công tác tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá, đến nay tổng đài Tư vấn cai nghiện thuốc lá 18006606 đã tiếp nhận được khoảng hơn 50000 cuộc gọi và tư vấn được cho 31200 cuộc gọi. Ngoài chương trình tư vấn cho các cuộc gọi đến, từ năm 2017, tổng đài triển khai thêm chương trình gọi lại chủ động cho người hút thuốc muốn cai thuốc để luôn song hành hỗ trợ trong suốt quá trình cai thuốc của họ giúp tăng hiệu quả cai thuốc và ngăn ngừa việc tái nghiện. Tính đến nay, tổng đài tư vấn đã và đang hỗ trợ chủ động cho hơn 4000 người hút thuốc lá, và đã hỗ trợ cho hơn 900 người cai thuốc lá thành công (dừng thói quen hút thuốc trên 1 năm).
 
Bên cạnh tổng đài tư vấn qua điện thoại, phòng tư vấn trực tiếp về cai nghiện thuốc lá cũng tích cực hoạt động hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá cho những người hút thuốc có nhu cầu cai thuốc đến trực tiếp Bệnh viện, hoặc những bệnh nhân nhập viện có hút thuốc. Đến nay, phòng tư vấn trực tiếp đã tiếp nhận tư vấn và điều trị nghiện thuốc lá cho khoảng 350 đối tượng trực tiếp đến bệnh viện, và khoảng gần 700 bệnh nhân tại các khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai. Số lượng bệnh nhân cai nghiện thuốc lá thành công là 270 người.
Bên cạnh đó các cán bộ nhân viên trong bệnh viện cũng tiến hành tư vấn ngắn cai thuốc lá cho hàng nghìn lượt bệnh nhân nghiện thuốc đến khám và điều trị nội trú tại bệnh viện Bạch Mai.
 
Các hoạt động truyền thông về tác hại thuốc lá và quảng bá tổng đài, phòng tư vấn cũng được Bệnh viện chú trọng. Với mục đích hỗ trợ cung cấp thông tin về tác hại thuốc lá, lợi ích khi cai thuốc, phương pháp cai thuốc và quảng bá về Tổng đài, trong suốt thời gian qua, Bệnh viện đã và đang được đẩy mạnh việc truyền thông, chú trọng nhiều hơn về nội dung, cách trình bày để các thông tin được đa dạng hóa, dễ tiếp nhận. Tại các khoa, phòng điều trị, các buổi truyền thông trực tiếp tại đã được tổ chức thường xuyên cho khoảng 19.000 lượt người. Hoạt động này được đánh giá là công tác quan trọng, có tác động mạnh mẽ và sâu sắc trong việc nâng cao kiến thức về tác hại thuốc lá và ý thức mong muốn cai thuốc với người dân. Bệnh viện Bạch Mai cũng đã triển khai kênh Facebook:“Bệnh viện Bạch Mai - Tư vấn bỏ thuốc lá 1800 6606” và Youtube “caithuocla 1800-6606”. Trong thời gian qua trung tâm tư vấn đã xây dựng hơn 400 tin đăng trên PGS.TS Phan Thu Phương – Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngoài việc tư vấn trực tiếp tại trung tâm thì trung tâm cũng tiếp nhận tư vấn qua điện thoại. Thực tế, không phải lúc nào bệnh nhân cũng có thể qua gặp nhân viên tư vấn, do vậy đường dây tư vấn đạt hiệu quả, dễ tiếp cận đối với tất cả những người có mong muốn cai nghiện thuốc lá.

Sau thời gian thực hiện, tới nay đường dây đã xây dựng được thông tin của người nghiện. Thời gian tới, trung tâm hy vọng có thể phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) xây dựng phần mềm cai nghiện trên điện thoại.

“Với những bệnh nhân được xác định “nỗ lực cai nghiện” thì trung tâm sẽ lập một quy trình tư vấn qua điện thoại định kỳ để chăm sóc. Ví dụ động viên, hỏi thăm xem có khó khăn gì trong quá trình cai không, có cần hỗ trợ gì không?... đường dây sẽ song hàng, tác động liên tục thì hiệu quả cai nghiện sẽ tốt hơn” – PGS. Phương nói.
Từ mô hình điểm này, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quyết định nhân rộng ra tại 10 bệnh viện ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam nhằm tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân có nhu cầu cai thuốc lá.
Nguyệt Hằng

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top