14:36 31/03/2016
Các nhà khoa học Anh cho biết có tới 85 mẫu nước ép trái cây dành cho trẻ em đều có lượng đường cao vượt mức quy định. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh béo phì ở trẻ em.
11 loại nước trái cây xua tan cái nóng mùa hè
Mùa nắng nóng, ngoài việc phòng chống tác hại của ánh nắng, còn cần quan tâm tới việc: uống đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, ăn uống đầy đủ và cân đối...
Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi các nhà khoa học đến từ Đại học Liverpool và Đại học London đã tiến hành phân tích khoảng 203 mẫu nước trái cây, smoothies dành cho trẻ em bao gồm Tesco, Asda, Sainsbury, Marks & Spencer, Waitrose, các Hợp tác xã và Morrisons… đang được bán trong khắp các siêu thị lớn ở Anh Quốc. Có tới 42% mẫu kiểm tra có chứa lượng đường ít nhất 19g/200ml- tương đương với hơn 4 viên đường, bằng với mức độ tiêu thụ đường tối đa cho phép trong một ngày ở trẻ em. Có 57 sản phẩm chứa đường (sucrose), 65 sản phẩm chứa chất làm ngọt không có calo, và 5 sản phẩm chứa đựng cả hai, 7 loại chứa glucose-fructose syrup.
 
Như vậy không chỉ có soda các loại nước tăng lực, coca… có vẻ như ngay cả các loại nước trái cây cũng phải là sự lựa chọn an toàn của các bậc phụ huynh khi mua cho con cái của mình. Với các bậc phụ huynh thì nước ép có thể được coi là sự lựa chọn tốt hơn, nhưng có khả năng rằng chúng cũng có hàm lượng đường tương tự với nước ngọt và có tác hại không kém khi có hàm lượng đường quá cao.Các nhà khoa học cho biết, trước khi mua một sản phẩm nào đó, các ông bố, bà mẹ nên kiểm tra kĩ các thành phần của nước ép trái cây. Việc kiểm tra hàm lượng đường trên nhãn hàng là một điều thiết thực để bảo đảm sức khỏe cho trẻ em.

Được biết sau khi lời cảnh báo này được đưa ra, đã có một cuộc tranh luận gay gắt diễn ra bởi trước đó, nước Anh từng ra quy định sẽ miễn thuế cho các loại nước trái cây, các loại đồ uống tự nhiên dành cho trẻ em. Nhóm nghiên cứu cho biết “Việc tiêu thụ các loại đường tự do, đặc biệt là trong các hình thức của đồ uống, có thể dẫn đến sự gia tăng tổng lượng đường và giảm việc tiêu thụ các thực phẩm nhiều dinh dưỡng có giá trị, do đó dẫn đến một chế độ ăn uống không lành mạnh, tăng cân và nguy cơ bệnh không lây nhiễm, các bệnh liên quan đến răng miệng ".

Nhóm nghiên cứu này cũng khẳng định mục đích của nghiên cứu này là điều tra hàm lượng đường trong các loại nước ép trái cây sẵn có nhất trên kệ trong các siêu thị Anh và nhắm mục tiêu để bảo vệ trẻ em.
Hà Thu ( Theo nhs.uk)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top