18:15 09/09/2016

Hiện tượng kháng kháng sinh đã ngày càng trở nên phổ biến, kho thuốc kháng sinh phát huy tác dụng cũng đang dần bị thu hẹp… Tình trạng này đang càng trở nên báo động hơn khi mà ý thức dung thuốc không được kiểm soát.

Coi chừng tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh
Trang TheHealthsite chỉ ra thuốc kháng sinh cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Trên thực tế, thực trạng kháng kháng sinh đang là vấn đề đáng lo ngại và báo động trên toàn thế giới. Nếu như trước đây, kháng sinh được xem như một loại ‘thần dược, cho khá nhiều loại bệnh thì này, nó đang dần trở nên không có công hiệu điều trị nữa. Hiện tượng kháng kháng sinh đã ngày càng trở nên phổ biến, kho thuốc kháng sinh phát huy tác dụng cũng đang dần bị thu hẹp…

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lờn thuốc như thế này, như, việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, không đúng cách, không tôn trọng liều lượng và thời gian điều trị, cũng như không chịu uống cho thật hết số thuốc như bác sĩ kê toa… Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi thú y, nông - ngư nghiệp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự hình thành kháng kháng sinh ở người.

Báo động tình trạng kháng kháng sinh

Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Chính mỗi chúng ta, từ y - nha - dược sĩ, bác sĩ, bác sĩ thú y và cả bệnh nhân, những người vẫn mua thuốc và sử dụng thuốc, đều phải chịu trách nhiệm.

Nguy hại của việc lạm dụng kháng sinh

- Lạm dụng kháng sinh làm cho vi khuẩn nhờn thuốc, kháng thuốc ngày càng nhiều, gây khó khăn cho việc chuẩn đoán một số bệnh, từ đó việc chữa trị bệnh càng khó khăn. Đồng thời còn gây lãng phí kháng sinh.

- Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra phản ứng dị ứng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, đau đầu và vàng răng, thậm chí có thể là tổn thương thận và nhiễm độc gan, mẫn cảm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

- Sử dụng nhiều kháng sinh và liều cao có khả năng gây suy tủy, nhất là trường hợp sử dụng chloramphenicol nhiều. Một số kháng sinh như Atreptomycine, Kanamycine dùng liều cao có thể gây điếc và suy thận. Sử dụng thuốc bừa bãi có thể gây rối loạn gien dẫn đến bệnh ung thư.

- Lạm dụng kháng sinh đang đẩy nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn đến tình trạng vô phương cứu chữa vì không đáp ứng kháng sinh đặc hiệu.

 

Sử dụng kháng sinh như thế nào?

Kháng sinh chỉ được điều trị cho những trường hợp nhiễm trùng. Đối với những nhiễm khuẩn nặng phải sử dụng kháng sinh qua đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc có khi qua đường truyền dịch nếu cần. Muốn có tác dụng tốt, thầy thuốc phải làm kháng sinh đồ để xác định loại vi khuẩn gây bệnh và chọn kháng sinh thích hợp để có tác dụng tốt.

Dùng kháng sinh chính xác theo đơn chỉ dẫn của bác sĩ, phải dùng đủ liều, đủ thời gian có tác dụng và theo dõi tác dụng của kháng sinh đối với nhiễm khuẩn, như vậy mới có kết quả chắc chắn, nếu có tác dụng phụ thông thường cũng được giảm nhẹ.

VŨ VŨ (Theo SKGĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top