08:01 21/06/2016

Cơ quan an toàn dược phẩm quốc gia của Pháp mới đây đưa ra cảnh báo về nguy cơ quá liều thuốc giảm đau tramadol ở trẻ em có thể gây ra tử vong.

Cơ quan quốc gia về an toàn dược phẩm (ANSM) của Pháp cảnh báo về việc lạm dụng thuốc giảm đau tramadol ở trẻ em, một loại thuốc có dược tính mạnh mẽ có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng quá liều.

Sau các kết quả mà đã thu được từ trước đó, ANSM cảnh báo: “Việc cho trẻ dùng thuốc tramadol dạng dung dịch uống là một sai lầm nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong”.

Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ khi cho trẻ sử dụng thuốc

Tramadol được chỉ định để điều trị các cơn đau vừa đến nặng, thuộc nhóm thuốc giảm đau dạng opioid. Tại Pháp, công thức dành cho trẻ em từ 3 tuổi và thanh thiếu niên được bán dưới tên Topalgic và Contramal. Tramadol được khuyến cáo dùng chính xác theo quy định. Không bao giờ dùng tramadol số lượng lớn hơn, hoặc dài hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Theo ANSM, các trường hợp lỗi khi sử dụng có khả năng gây tử vong chủ yếu là do bệnh nhân thiếu hiểu biết về nguy hại của thuốc hoặc sử dụng quá liều lượng quy định của bác sĩ. Để tránh các trường hợp nặng do quá liều, ANSM khuyến nghị các bác sĩ kê đơn bằng cách viết rõ về số liều/giọt cho mỗi ngày và thông báo cho cha mẹ về các dấu hiệu để nhận biết trường hợp quá liều khi sử dụng (thường trên các hộp thuốc đều có cảnh báo).

Cùng với đó, các dược sĩ phải đảm bảo rằng, liều lượng quy định phải được chỉ chính xác hơn và đảm bảo việc đăng ký trực tiếp trên các gói sản phẩm. Cha mẹ cũng được yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt liều quy định và, tất nhiên, bỏ thuốc ra khỏi tầm nhìn và tầm với của trẻ em.

Chú ý mọi triệu chứng bất thường của trẻ khi sử dụng thuốc

ANSM cũng đưa ra bản tóm tắt về đặc trưng của sản phẩm, ​​nhãn hiệu và chỉ dẫn những vấn đề liên quan đang được sửa đổi để làm rõ thông tin và giảm thiểu rủi ro trong việc sử dụng  dung dịch uống tramadol ở trẻ em.

Các triệu chứng cảnh báo tình trạng quá liều tramadol có thể xảy ra như: Nôn, đồng tử bị thu hẹp, rối loạn ý thức, co giật, khó khăn trong việc thở có thể đến ngừng hô hấp. Khi thấy bất cứ triệu chứng nào trong số này, cha mẹ cần khẩn cấp đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị.

Vũ Vũ

3 dấu hiệu sau khi trẻ đi nắng về cảnh báo con gặp nguy!
Đừng xem thường những dấu hiệu dưới đây nếu không muốn trẻ gặp nguy hiểm khi vừa đi ngoài nắng về.
Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch cho con
Dưới đây là những bí quyết hay dành cho cha mẹ thông thái giúp hệ miễn dịch của con luôn khỏe mạnh, bảo vệ tránh xa các loại bệnh.
Thói quen buổi sáng giúp con thông minh hơn
Có những thói quen buổi sáng không chỉ tăng cường sức khỏe cho con mà còn giúp con thông minh hơn, cha mẹ không thể bỏ qua!
Giúp con thoát khỏi ‘ma lực’ của Ipad, smartphone
Cuộc sống được cải thiện khiến cho việc sở hữu các thiết bị công nghệ, điện tử thông minh đã không còn là điều xa lạ với nhiều gia đình. Chính vì lẽ đó và con...
Béo phì di truyền từ mẹ sang con gái
Phụ nữ béo phì có nguy cơ cao sinh ra các bé gái cũng bị béo phì ở tuổi trưởng thành.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top