15:28 20/10/2015

Cháo là món ăn thông dụng trong cuộc sống, dễ chế biến, dễ tiêu hóa, rất phù hợp với trẻ em, người già, người ốm. Có nhiều loại cháo: cháo dinh dưỡng, cháo giải nhiệt mùa hè, cháo giải cảm. Sau đây xin giới thiệu một số món cháo chữa bệnh để bạn đọc tham khảo.

 

Bài 1: Chữa cảm cúm: Gạo nếp 50g, 7 nõn hành, 6g rễ gừng sống. Nấu cháo chín, cho hành và gừng vào, đậy vung 5 phút, thêm gia vị vừa đủ. Ăn nóng, sau đó nằm đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Bài 2: Chữa mất ngủ: Gạo tẻ 50g, hạt sen bỏ vỏ 30g, long nhãn 5g. Nấu chín cho đường hoặc muối vừa ăn.

Bài 3: Chữa mồ hôi trộm: Gạo tẻ 50g, mộc nhĩ trắng 5g, bách hợp 15g, đường phèn 10g. Nấu chín cho đường vừa đủ, ăn nguội.

Bài 4: Điều hòa chức năng dạ dày, phổi, nhuận khát, tiêu đờm, giảm ho: Bách hợp tươi 200g, hồng táo 200g, gạo tẻ mùa 300g, đường trắng 250g, tinh bột một ít và nước. Rửa sạch bách hợp, hồng táo, gạo vo sạch cho cả 3 thứ này vào nồi đổ nước vừa đủ, nổi to lửa đến sôi, hạ nhỏ lửa riu riu cho cháo nhừ mới cho tinh bột và đường trắng vào khuấy đều thấy sánh, hương thơm, ngọt mát là được. Ăn hết cháo trong ngày, có thể chia làm 2 bữa, dùng trong 5 - 7 ngày liền

Bài 5: Cháo bổ vị khí, ích thận cường âm, tiêu khát, lợi tiểu, chữa suy nhược mệt mỏi: Sơn dược tươi 250g, hạt dẻ 200g. Gạo tẻ mùa 200g, đường trắng 250g, một ít tinh bột, nước vừa đủ. Sơn dược gọt bỏ vỏ thái nhỏ, hạt dẻ bóc bỏ vỏ, sau cho vào nồi cùng gạo tẻ đã vo sạch, đổ vừa nước nổi to lửa đến sôi thì hạ nhỏ lửa nấu thành nhừ cháo, khi này cho tinh bột và đường trắng vào đánh đều cho có độ sánh, thơm, ngọt mát, ăn ngon là được. Ăn hết 1 lần trong ngày hoặc chia 2 lần ăn, dùng trong 5 - 7 ngày liền.

Bài 6: Cháo có tác dụng bổ tỳ, giảm ho hen, tiêu đờm, bớt tiểu tiện, chữa khô khát, có công hiệu chữa trị ho nhiệt, nôn, khô miệng, tăng cường thể lực: Bạch quả 100g, hạt sen 100g. Gạo tẻ mùa 200g, đường trắng 250g, tinh bột một ít, nước vừa đủ: Bạch quả tách bỏ vỏ trong và ngoài, hạt sen ngâm nước 15 phút. Lấy cả hai thức này cùng gạo tẻ đã vo sạch, đổ đủ nước nổi to lửa sôi thì hạ lửa nhỏ đun nhừ thành cháo, cho tinh bột và đường trắng vào khuấy tan đều khi thấy cháo sánh, nhuyễn, thơm, ngọt mát là được. Chia ra ăn hết trong ngày, dùng trong 5 - 7 ngày liền.

Bài 7: Cháo có tác dụng ích vị, bổ tâm, tan ứ, mát máu, điều hòa chức năng dạ dày, nhuận khát, sinh tân dịch, giải độc, giải nhiệt: Ngó sen tươi 400g, hồng đào 100g, gạo tẻ 300g, đường trắng 250g, nước vừa đủ. Ngó sen rửa sạch thái miếng, hồng đào rửa sạch, gạo vo, sau cho cả 3 thứ vào đổ vừa nước nấu nhừ thành cháo thì cho đường đánh tan đều khi cháo sánh ngọt mát ngon miệng là được. Ăn hết trong ngày, dùng trong 5 - 7 ngày liền.

Bài 8: Cháo có tác dụng chữa bế kinh: Gạo tẻ 50g, bạch biển đậu 15g, ý dĩ 50g, sơn tra 15g, hồ tiêu 3g, đường đỏ 30g. Nấu cháo ăn 7 ngày liền.

Sức Khỏe Đời Sống

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top