10:34 27/03/2017

Thuốc ngủ đôi lúc có thể là “cứu cánh” cho giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên việc lạm dụng nó dẫn đến nghiện có thể khiến bạn đối diện với nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Rối loạn giấc ngủ có thể làm cho cuộc sống của bạn trở thành một mớ hỗn độn và đây cũng là một trong những lý do giải thích cho việc hầu hết mọi người lựa chọn sử dụng thuốc ngủ. Trên thực tế, thuốc ngủ mà chúng ta vẫn gọi nó thực chất là một loại thuốc an thần, giúp chống lo âu, làm tăng tình trạng buồn ngủ cùng với một giấc ngủ sâu, giúp bạn duy trì chu kỳ ngủ của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, các loại thuốc này có khả năng gây nghiện tự nhiên mà đôi khi các dấu hiệu nghiện thuốc ngủ có thể chúng ta không để ý. Và điều này lại cực kỳ nguy hại đến sức khỏe.

Nếu bạn đã từng và đang sử dụng thuốc ngủ thì dưới đây là các dấu hiệu mà trang Boldsky cảnh báo về nguy cơ nghiện thuốc ngủ, bạn cần cảnh giác.

Dấu hiệu nguy hiểm khi ngưng sử dụng thuốc

Với một người thường xuyên sử dụng thuốc ngủ để có một giấc ngủ ngon thì thật khó để có thể ngưng sử dụng. Khi việc sử dụng thuốc được giảm đi hoặc ngưng lại nó có thể khiến cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cai nghiện như lo lắng, nhịp tim tăng lên, dễ bị kích thích hoặc thậm chí là các dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng.

Tăng liều lượng

Một trong những dấu hiệu phổ biến của tình trạng nghiện thuốc ngủ là tăng khả năng dung nạp thuốc. Tức là, nếu bạn đã sử dụng thuốc thì có thể liều lượng bạn sử dụng theo thời gian (để có thể đạt được trạng thái ngủ ngon như mong muốn) sẽ tăng lên. Bởi lúc này, liệu tương tự như ban đầu đã không còn hiệu quả, không đáp ứng được nhu cầu để bạn đạt được mục tiêu là giấc ngủ.

Không quan tâm đến sở thích

Hậu quả của việc nghiện thuốc ngủ có thể nặng hơn những gì bạn có thể tưởng tượng! Bạn có thể mất dần sự qua tâm đến những điều mà xưa nay vẫn là sở thích của bạn. Dần dần, bạn không còn quan tâm hay hứng thú đến bất cứ điều gì nữa.

Cơn “thèm” thuốc tăng dần

Sự ám ảnh về thuốc ngủ có thể sẽ thường xuyên đeo bám lấy bạn và bạn gần như hoàn toàn phụ thuộc vào nó để có thể kiểm soát được bản thân mình. Một khi không đáp ứng nhu cầu uống thuốc của cơ thể, cơn “thèm muốn thuốc” của bạn sẽ tăng lên nhiều hơn. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo đáng chú ý đối với việc nghiện thuốc ngủ.

Tăng nguy cơ tự sát

Đỉnh điểm của việc nghiện thuốc ngủ thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng. Theo một cuộc khảo sát, người ta thấy rằng nguy cơ tự tử đã tăng lên trong số những người nghiện thuốc ngủ.

Thất bại trong việc bỏ thuốc

Nếu có nhiều hơn một lần thất bại trong việc bỏ thuốc, bạn có thể nghi ngờ rằng mình đã bị nghiện thuốc ngủ. Điều này chủ yếu là do bạn không dứt khoát, quyết tâm trong việc cai nghiện cũng như đối phó với các triệu chứng, khiến cho nhu cầu sử dụng thuốc ngày càng tăng.

Tìm đến nhiều hơn một bác sĩ để tư vấn

Có thể thuốc từ một bác sĩ mà bạn nhận được vẫn không thể đủ để đảm bảo bạn có một giấc ngủ như ý muốn. Và đó là lý do bạn đã đến gặp nhiều hơn một bác sĩ để xin toa thuốc. Đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn cần chú ý.

Nếu như có một trong các dấu hiệu trên, thì bạn nên sớm tìm đến bác sĩ để có được những tư vấn và can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Và đặc biệt nên nhớ, chỉ dùng thuốc ngủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tốt hơn hết, nên tìm đến các biện pháp tự nhiên và cải thiện cuộc sống của bạn một cách khoa học, lành mạnh để không phải dùng đến thuốc.

Vũ Vũ (Theo Boldsky)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top