19:57 11/01/2017

Kháng sinh chỉ được điều trị cho những trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn. Vì thế, đừng coi chúng là 'thần dược' trị bách bệnh để rồi rước họa!

Nếu như trước đây, kháng sinh được xem như một loại ‘thần dược’, cho khá nhiều loại bệnh thì nay, nó đang dần trở nên không có công hiệu điều trị nữa. Hiện tượng kháng kháng sinh đã ngày càng trở nên phổ biến, kho thuốc kháng sinh phát huy tác dụng cũng đang dần bị thu hẹp… Trong thời gian qua, ngành y tế thế giới cũng không ngừng đưa ra những cảnh báo, báo động nguy hại về tình trạng kháng kháng sinh cũng như việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chữa bệnh và trong nông nghiệp.

Vậy nên sử dụng kháng sinh như thế nào? Trên thực tế, kháng sinh chỉ được điều trị cho những trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn. Đối với những nhiễm khuẩn nặng phải sử dụng kháng sinh qua đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc có khi qua đường truyền dịch nếu cần. Muốn có tác dụng tốt, thầy thuốc phải làm kháng sinh đồ để xác định loại vi khuẩn gây bệnh và chọn kháng sinh thích hợp để có tác dụng tốt.

Sử dụng kháng sinh thế nào thì an toàn?

Việc sử dụng kháng sinh cần đảm bảo chính xác theo đơn chỉ dẫn của bác sĩ, phải dùng đủ liều, đủ thời gian có tác dụng và theo dõi tác dụng của kháng sinh đối với nhiễm khuẩn. Có như vậy mới có kết quả chắc chắn, nếu có tác dụng phụ thông thường cũng được giảm nhẹ.

Bạn chỉ nên dùng kháng sinh khi thực sự cần thiết. Bạn không nên dùng chúng khi bị các nhiễm virus và cảm lạnh hay cúm. Những bệnh này cần được điều trị bằng cách khác. Đôi khi, những bệnh này sẽ tự khỏi. Vì vậy tránh dùng kháng sinh trong những trường hợp này. Có một thực tế là, nhiều người cứ thấy mình bị viêm họng thì mua kháng sinh về dùng. Điều này đôi khi gây bất lợi, vì không phải lúc nào thuốc kháng sinh cũng là lựa chọn tối ưu nhất cho bệnh viêm họng. Thuốc kháng sinh không diệt được virus, nguyên nhân thường gặp nhất của viêm họng, và không có tác động trên các triệu chứng. Việc sử dụng kháng sinh không cần thiết tạo ra các chủng vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Kháng sinh chỉ dùng khi viêm họng do vi khuẩn. Lúc này mới dùng kháng sinh để điều trị. Vì thế, nếu bác sĩ kê đơn kháng sinh cho các nhiễm trùng do virus, bạn cần hỏi rõ về điều này, tránh việc không những không khỏi bệnh mà còn gây tác hại khác.

Đôi khi, không thể tránh dùng kháng sinh, nhưng bạn nên tìm hiểu những gì bạn có thể làm để phòng tránh những tác hại không mong muốn trước mắt và lâu dài của thuốc. Hãy sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn, với các liều được chia giữa các bữa, và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Kháng sinh chỉ được điều trị cho những trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn

Việc sử dụng kháng sinh có thể dẫn tới một tình trạng được gọi là rò ruột. Trong trường hợp này, vi khuẩn tốt bên trong ruột sẽ bị tiêu diệt. Hãy đảm bảo sử dụng đủ probiotic để bổ sung vi khuẩn lành mạnh cho đường ruột. Tiếp tục sử dụng probiotic trong ít nhất 2 tháng, một số người cần sử dụng trong 6 tháng hoặc hơn phụ thuộc vào sức khỏe và loại kháng sinh họ được kê.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết, thuốc kháng sinh không phải biện pháp duy nhất để xử lý nhiễm trùng. Ngày nay, các nhà khoa học đã và đang chứng minh nhiều phương pháp mới nhằm thay thế hoặc bổ sung cho liệu pháp kháng sinh, chọn lọc mục tiêu tiêu diệt mà không gây xáo trộn hệ sinh vật và/hoặc tái tạo những vi khuẩn có lợi trong cơ thể người. 

Vũ Vũ (T.H theo SKĐS)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top