15:41 10/06/2016
Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên việc cảm cúm, sốt cao là chuyện thường gặp trong gia đình. Để xử lý nhanh chóng nhiều bậc phụ huynh thường đắp ngay miếng dán hạ sốt cho bé. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp hữu hiệu trong mọi trường hợp để lạm dụng sử dụng.

Nhiều phụ huynh coi miếng dán hạ sốt là vật bất ly thân ở trong nhà để phòng con cái sốt là lôi ra dán ngay. Tuy nhiên, sản phẩm này vốn không có tác dụng thần kỳ trong việc chữa sốt. Việc lạm dụng, dùng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Dễ bị dị ứng

thực chất miếng dán hạ sốt chỉ tạo cảm giác mát lạnh chứ không mang lại hiệu quả giảm sốt như mong muốn. Bên cạnh đó, thành phần chính của miếng dán hạ sốt là hydrogel và một số tinh dầu khi dán lên trán bé sẽ cảm giác khó chịu và nóng.

Dung tuy tien lam dung mieng dan ha sot  hinh anh
Thành phần trong miếng dán có thể khiến bé dị ứng.

Sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ không có hiệu quả cao. Với trẻ nhỏ hết sức cẩn trọng vì da trẻ mỏng và nhạy cảm. Nếu trẻ bị dị ứng thì việc chữa hạ sốt không có tác dụng mà chữa dị ứng da cho bé còn phải trả giá cao hơn gấp nhiều lần. Bên cạnh đó, miếng dán hạ sốt không chứa paracetamol chỉ là dùng dán ngoài nên khả năng chữa sốt rất hạn chế. Bởi vậy miếng dán hạ sốt chỉ là biện pháp cứu cánh cho nhiều mẹ để giảm thân nhiệt cho con.

Vì thế khi trẻ bị sốt cao, các bậc phụ huynh không nên lựa chọn miếng dán hạ sốt mà nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt hoặc nên đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ có phương pháp hạ sốt phù hợp.

Ảnh hưởng hệ hô hấp

Phương pháp chườm lạnh vốn được khuyến cáo không sử dụng vì không đem lại hiệu quả. Trong khi đó, miếng dán lại sử dụng cách thức này để hạ sốt. Với các trẻ sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương do phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn cho bác sỹ trong việc điều trị.

Dung tuy tien lam dung mieng dan ha sot  hinh anh 2
Vẫn cần cho trẻ uống thuốc chứ không chỉ phụ thuộc vào miếng dán.

Các bác sỹ cho biết chưa một công trình khoa học nào chứng minh miếng dán có thể chữa sốt. Một số trường hợp chỉ được dùng để hỗ trợ việc chữa bệnh. Vì thế, việc chỉ dùng miếng dán mà không cho trẻ dùng thuốc sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.

PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai còn cho biết nhiều người còn cho miếng dán hạ sốt vào tủ lạnh để hạ sốt nhanh. Tuy nhiên đây là việc làm hoàn toàn sai lầm bởi sẽ làm bệnh trầm trọng thêm gây bỏng lạnh hoặc suy hô hấp. Khi chườm lạnh, sờ da trẻ thấy mát hơn nhưng thực tế nhiệt độ cơ thể không hề giảm. Thậm chí, trẻ có thể bị nặng hơn vì ngấm lạnh vào người.

Linh Trang  

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top