15:25 20/10/2015
Từ trước tới giờ ông Luân vốn khoẻ mạnh chẳng mấy khi phải dùng đến thuốc. Nhưng gần đây ông đi tiểu thấy khó, lại đau nên ông mới chịu đi khám bệnh. Bác sĩ cho biết ông bị viêm đường tiết niệu và kê đơn cho ông thuốc kháng sinh về nhà uống.
 
Như thường lệ, sáng dậy là ông lại làm chén rượu, rồi mới ăn sáng, uống thuốc. Có hôm uống rượu xong ông lấy thuốc ra uống rồi mới ăn sáng. Cái thói quen uống rượu buổi sáng đã hình thành ở ông nhiều năm nay. Bà Luân góp ý không nên uống rượu khi bụng đói vì như vậy rất có hại nhưng ông không nghe, còn bảo: ông có uống nhiều đâu, mỗi ngày có hai chén, sáng một chén và tối một chén...

Bình thường thì bà phải chịu, chứ bây giờ ông Luân đang uống thuốc mà cứ uống rượu thế kia làm bà Luân lo lắm. Có lần bà xem vô tuyến chuyên mục sức khoẻ thấy người ta nói uống thuốc thì không được uống rượu, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Bà khuyên ông Luân hãy kiêng rượu một thời gian đã nhưng ông vẫn không nghe... nên bà đành phải chạy ra trạm y tế xã cầu cứu bác sĩ.

Nghe bà Luân trình bày về mối lo lắng của mình, bác sĩ đã đồng ý tới nhà rồi từ từ giải thích với ông Luân. Bác sĩ nói cho ông Luân hiểu:

- Đối với cơ thể chúng ta, rượu hay cồn được xem như là chất độc không hơn không kém. Cơ quan chịu tác động nhiều nhất của rượu bia là hệ thần kinh trung ương. Uống rượu lâu dài sẽ bị nghiện rượu là bệnh được xếp vào nhóm “bệnh tâm thần” ngang hàng với nghiện ma túy, kế đến là dễ bị xơ gan rồi đến viêm loét dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa… Chính tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, hại gan, dạ dày… của rượu kể trên mà có nhiều thuốc không được dùng chung với rượu. Nếu dùng chung sẽ khiến tác hại của rượu tăng lên gấp nhiều lần sẽ gây ngộ độc, làm cho tác dụng của thuốc tăng lên hoặc giảm đi gây ra những hậu quả rất bất lợi cho người sử dụng, nhiều khi nguy hiểm đến tính mạng. Đối với kháng sinh mà ông đang uống có thể làm tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ do thuốc gây ra và giảm hiệu quả điều trị của thuốc (nghĩa là vẫn uống thuốc điều trị mà bệnh vẫn không khỏi). Vì vậy, người bệnh không được uống rượu trong thời gian dùng thuốc nói chung và thuốc kháng sinh nói riêng.

Thấy người có chuyên môn khuyên bảo nên ông Luân nghe ra. Ông đã không còn uống rượu trong thời gian dùng thuốc để việc chữa trị đạt hiệu quả.

Sức Khỏe Đời Sống

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top