09:59 09/04/2016

Những lưu ý dưới đây về cách uống thuốc sẽ giúp bạn tận dụng những công hiệu từ thuốc và tránh những rủi ro đáng tiếc do uống thuốc sai cách gây ra.

Chỉ nên uống thuốc với nước lọc

Khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ có nước lọc là loại nước dùng để uống thuốc tốt nhất. Nước lọc là nước lã đun sôi để nguội hoặc nước lọc hợp vệ sinh. Đây là loại nước tốt nhất dùng để uống thuốc vì nó đã được diệt khuẩn, các chất tan như canxi, magiê, natri, kali đặc biệt những độc chất như thạch tín... được loại bỏ hoặc ở ngưỡng cho phép. Do đó, khi uống thuốc với loại nước này sẽ không bị các chất hòa tan có trong nước tương tác với thuốc làm thay đổi tác dụng của thuốc.

Chỉ nên uống thuốc với nước lọc

Chú ý hạn sử dụng của thuốc

Khi dùng thuốc cần chú ý xem hạn sử dụng của thuốc có còn không. Bởi cũng như với thực phẩm, mỗi loại thuốc đều có một hạn sử dụng nhất định, đã được kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo thời hạn phát huy công dụng. Theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc quá hạn sử dụng, trước hết là người bệnh không khỏi bệnh và khiến bệnh nặng hơn, làm mất thời gian vàng để điều trị bệnh khi bệnh đang còn nhẹ, thậm chí làm bệnh nhân tử vong nếu là các thuốc đặc trị.

Thuốc quá hạn có thể làm giảm hàm lượng thuốc, gây nhờn thuốc. Bệnh nhân cũng có thể gặp các biến chứng, phản ứng phụ nguy hại của thuốc nếu dùng thuốc quá hạn.

Đừng quên tìm hiểu về loại thuốc đang dùng

Thuốc nào bệnh đó, bạn không chỉ cần phải hiểu được loại thuốc mình đang sử dụng có phù hợp hay không mà còn cần biết về nguồn gốc xuất xứ cũng như chứng nhận lưu hành của thuốc. Thực tế, có nhiều loại dược phẩm bạn đang sử dụng có thể đã bị thu hồi, tức nó có vấn đề gì đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, dù loại thuốc đó đem lại hiệu quả bạn cũng nên ngừng ngay lập tức và tham khảo ý kiến bác sĩ để chuyển qua loại khác tương tự nhưng an toàn hơn.

Tìm hiểu rõ về loại thuốc bạn đang sử dụng

Cần theo dõi phản ứng của cơ thể

Nếu dược phẩm bạn đang sử dụng gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như nổi mẩn, nổi đỏ (một phần hay toàn cơ thể), tim đập nhanh... bạn cần nên trao đổi với bác sĩ nhằm giúp bạn đổi sang một loại thuốc khác.

Một số loại thuốc không được kết hợp với thực phẩm

Cả thuốc hay thực phẩm đều đem đem đến cho bạn những lợi ích nhất định trong việc điều trị một số loại bệnh. Tuy nhiên, đôi khi sự kết hợp của cả thuốc và thực phẩm lại có thể đem lại những nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn, thậm chí có thể dẫn tới chết người.

Rước họa khi kết hợp các cặp thuốc và thực phẩm!
Cả thuốc hay thực phẩm đều đem đem đến cho bạn những lợi ích nhất định trong việc điều trị một số loại bệnh. Tuy nhiên, đôi khi sự kết hợp của cả thuốc và thực...

Chú ý dấu hiệu nghiện thuốc

Nếu bạn cảm thấy bị lệ thuộc thuốc hoặc bồn chồn khi thiếu thuốc thì có thể bạn đang gặp vấn đề rắc rối. Vì vậy bạn cần báo ngay với bác sĩ những dấu hiệu bất thường để giúp bạn có thể đổi sang những loại thuốc khác nhằm tránh tình trạng nghiện thuốc.

Không vận động mạnh sau khi uống thuốc

Sau khi uống thuốc, nên để cơ thể thư giãn, nghỉ ngời thoái mái, để các cơ quan nội tạng hấp thụ thuốc được tốt hơn. Thông thường, thời gian để dạ dày có thể hấp thụ và phát huy được hết các tác dụng của thuốc trong khoảng thời gian từ 30-60 phút. Hơn nữa, quá trình hấp thụ thuốc cần có đủ lượng máu để tuần hoàn, lưu thông để thuốc đạt được hiệu quả cao.

Không nên uống thuốc tùy tiện

Không uống thuốc trực tiếp từ chai

Một số loại thuốc được bào chế dưới dạng nước, được đựng trong các chai, lọ. Vì vậy nên tránh uống trực tiếp từ chai, lọ vì sẽ dễ làm nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, không kiểm soát được liều lượng. Hiện nay, các loại thuốc này thường có kèm theo thìa, nắp, ly sử dụng khá thuận tiện.

Không uống nhiều loại thuốc cùng lúc

Mỗi một loại thuốc có một tính năng và công hiệu riêng, nó có những tính chất và phản ứng khác nhau, có tác dụng đối với các bộ phận trong cơ thể con người và có công hiệu trong thời gian cũng khác nhau. Nếu uống nhiều loại thuốc cùng một lúc thì sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu, phân bố, trao đổi giữa các thuốc và sự đào thải thuốc ra ngoài cơ thể, cũng như sự kết hợp giữa các loại thuốc với nhau. Do đó không nên uống nhiều loại thuốc cùng lúc.

Vũ Vũ 

8 nguyên tắc ‘bất di bất dịch’ khi dùng thuốc cho trẻ
Tamvocviet - Trẻ em là đối tượng vô cùng nhạy cảm và đặc biệt dễ tổn thương nên bất cứ hoạt động nào cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Nhiều cha mẹ vì chủ...
Nguy cơ con bị tự kỷ vì mẹ uống thuốc hen suyễn khi mang thai?
30% trẻ được sinh ra chẩn đoán là mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ từ người mẹ có uống thuốc hen suyễn.
Những thực phẩm cấm ăn khi uống thuốc
Rượu, trà, cà phê, sữa, rau chân vịt... không nên ăn trước và ngay sau khi uống thuốc.
Chỉ nên uống thuốc bằng nước lọc!
Đó là cảnh báo của các nhà khoa học đối với việc uống thuốc để có thể đảm bảo được công hiệu của thuốc cũng như tránh nhưng rủi ro bất thường cho sức khỏe.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top