17:41 05/09/2016
Ngày nay, khi kinh tế của mỗi gia đình ngày càng khấm khá cùng với thực tế khoa nhi của các bệnh viện luôn quá đông, quá chật đã khiến các bố, mẹ lùng sục tìm mua thuốc tăng cường miễn dịch cho con với mong muốn con khỏe mạnh, không phải vào viện. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này vẫn cần tư vấn của bác sĩ và cảnh giác với những tác dụng không mong muốn.

Dùng thực phẩm chức năng cho trẻ có thực sự tốt?

Hiện nay, ngoài thuốc tăng cường miễn dịch rất được các bậc cha mẹ ưa chuộng thì trên thị trường còn một loại thuốc bổ sung dưỡng chất cũng được tìm kiếm nhiều là thực phẩm chức năng dành cho trẻ. PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thực phẩm chức năng rất đa dạng, có thể là các loại vitamin tổng hợp, vitamin A, D, DHA, chất xơ… nhưng đây không phải là thuốc chữa bệnh.

Mang hoa cho tre neu dung bua thuoc tang cuong mien dich hinh anh
Dùng thuốc tăng cường miễn dịch cho trẻ cần tham khảo ý kiến BS chuyên khoa.

Khi sử dụng, thuốc ít gây hại nhưng nếu dùng không đúng cách hay không phù hợp với người dùng thì không chỉ tốn kém tiền bạc mà còn gây hại. Ví dụ, có thể gây thừa một số vitamin (thừa vitamin A ở trẻ em có thể làm tăng áp lực nội sọ, đau xương, viêm da, viêm teo thần kinh thị giác, mù. Thừa vitamin sẽ làm tăng canxi máu, ở trẻ dưới 1 tuổi có thể gây kích thích, co giật, xương hóa sụn sớm. Thừa canxi gây sỏi thận xơ vữa mạch máu…).

Nguy cơ khi dùng thuốc tăng cường miễn dịch cho trẻ

Sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch giúp trẻ tăng khả năng chống chọi với bệnh tật, với sự thay đổi của thời tiết. Có các loại thuốc tăng cường miễn dịch như interferon, các vitamin (E,C, beta-caroten…), một số yếu tố vi lượng (kẽm, selen…).

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, để dễ sử dụng, các thuốc này được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau, có thể là dạng viên nén, dạng nước hay dạng kẹo dẻo nhưng khi dùng, trẻ có thể gặp phải một số nguy cơ như dị ứng, rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân do để sản xuất thuốc, người ta thường sử dụng thêm một số loại tá dược tạo màu, tạo mùi dễ ăn cho trẻ và đây chính là thủ phạm gây ra các dạng dị ứng khi sử dụng. Bên cạnh đó, nếu thuốc để lâu quá khi dùng, để không đúng nơi quy định (chẳng hạn vị trí quá nóng hay bị ẩm ướt) có thể làm thuốc biến chất gây rối loạn tiêu hóa.

Theo SKĐS

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top